Băng quảng cáo
Băng quảng cáoXót thương 3 cha con mang hình hài... của quỷ
13:24, 11/01/2013

Khối u trên đầu anh Tê.

(Dân trí) - Đã hơn 35 năm qua, chưa khi nào anh sống bình yên vì bị hàng nghìn khối u hành hạ đau buốt, các con của anh sinh ra cũng nổi các khối u như anh. Gia đình túng thiếu, vợ chồng anh đành nhắm mắt buông xuôi để vậy mà sống qua ngày.

 

 

 


Xót thương 3 cha con mang hinh hài... của quỷ

 

Lưu Văn Tê (SN 1963, buôn Tung I, xã Buôn Triết, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) với hàng ngàn khối u lớn nhỏ mọc khắp mình. Phần mông phải khối u nặng gần 10kg.

Đó là hoàn cảnh của anh Lưu Văn Tê, SN 1963, buôn Tung I, xã Buôn Triết, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk. Trên cơ thể anh Tê, nếu mặc áo quần thì thôi, chứ nếu anh cởi áo quần ra sẽ khiến mọi người hoảng sợ bởi trên cơ thể anh có hàng ngàn khối u mọc chi chít từ bàn chân cho đến đỉnh đầu. Trong hàng nghìn khối u ấy có một khối u thô thạch mọc dôi ra bên phần mông phải nặng gần 10kg, trên đỉnh đầu cũng có một khối u khác đỏ hỏn như muốn bung hết máu mủ chảy ra ngoài. Chính vì vậy, đi đâu anh Tê cũng bị mọi người xa lánh, kỳ thị, nhất là những người mới gặp anh lần đầu. Xót xa hơn, mỗi lần đi dự đám cưới, những người mới tiếp xúc họ hành động bằng cách không cho anh ngồi cùng mâm, cùng bàn khi dự tiệc. “Thỉnh thoảng đi đám cưới tôi ngồi mâm này người ta xa lánh, đến ngồi mâm kia người ta khó chịu…”, anh Tê hờn tủi tâm sự.

Anh Tê quê ở huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, là con thứ 3 trong gia đình có 7 anh chị em. Thời thiếu niên cơ thể anh Tê là người bình thường. Năm 13 - 14 tuổi trên má phải xuất hiện một u nhọt bẳng nửa quả chanh, ngày qua ngày khối u nảy nở rồi to dần lên. Năm 1984, khi đó anh Tê tròn 21 tuổi, khi đưa em gái đi khám ở bệnh viện, anh Tê được một bác sĩ khuyên nên về xin giấy giới thiệu của trạm xá xã rồi mổ sớm “cho đẹp trai mà lấy vợ”.
 
Không lâu sau khối u được mổ bỏ đi. Kể từ dạo ấy trong lòng anh khi nào cũng phơi phới niềm vui, soi gương thấy mình trẻ hơn đẹp hơn, coi như ngày lấy vợ đã sắp thành hiện thực. Sau đó anh Tê đã lập gia đình cùng chị Chu Thị Nguyệt (SN 1965) là người khác xã. Khi cuộc sống ấm êm trôi qua thì khối u năm xưa bên má phải thình lình nổi lên, rồi khối u cứ phình to lên trên khuôn mặt. Kề từ đây nhiều khối u khác cũng đua nhau mọc chi chít từ bàn chân đến đỉnh đầu khiến anh suy sụp tinh thần, cuộc sống hoàn toàn đảo lộn.

 

Khối u trên đầu anh Tê.

Khối u trên đầu anh Tê.

Năm 1988, vợ chồng anh Tê đi kinh tế mới vào huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk. Tại đây gia đình anh có được khoảng 500m2 đất trồng lúa. Đất đai canh tác không lâu cuối cùng phải bán đi để lấy tiền chữa bệnh. Nhiều năm qua anh Tê đã đi khám, chữa trị nhiều nơi nhưng anh cho biết các bác sỹ không chẩn đoán ra bệnh. “Các u nhọt làm tôi không ăn không ngủ được, chẳng làm được việc gì hết. Lúc nào cũng ngứa ran, đau buốt như côn trùng đang cắn ở trong xương, trong tủy”, anh Tê cắn răn cho biết.

Điều đáng nói, các con của anh Tê cũng bị nổi các khối u như anh. Con gái lớn là Lưu Thị Ngoan năm nay 27 tuổi vẫn chưa “mối” nào hỏi han. Ngoan sinh ra 2 năm sau thì bắt đầu nổi các khối u ở mé tai, sau đó là ở bả vai. Con trai út là Lưu Văn Tuấn (19 tuổi) cũng nổi khối u ở mặt mà anh Tê cứ tưởng là “mẹ nó cho nằm bú nghiêng nên bị lệch khuôn mặt thằng bé !”. Cả Ngoan và Tuấn nhiều lần được đem đi khám tại Bệnh viện Ung bướu và Chợ Rẫy TP.HCM. Anh Tê kể, các bác sỹ biết bị bệnh “u thần kinh mạch máu, nhiễm trong máu”. Điều đáng buồn, do gia đình khó khăn lại bị bệnh tật nên Ngoan chỉ học đến lớp 5; còn Tuấn sở hữu bảng “thành tích” học tập hiếm thấy, Tuấn phải học 3 năm lớp 3; học 2 năm lớp 2 và học 2 năm lớp 1.

 

Khối u trên đầu anh Tê.

Anh Tê cùng 2 con là Ngoan và Tuấn cũng bị nổi các khối u. (Ảnh gia đình chụp khi Ngoan chưa đi làm thuê kiếm tiền chữa bệnh).

Tâm sự cùng chúng tôi, vợ chồng anh Tê cho biết, mong ước của gia đình là chữa lành bệnh cho các con nhưng vì trong nhà nghèo túng, chưa kiếm đủ tiền nên đành phải chấp nhận để các con ở vậy. Hiện Ngoan phải đi làm thuê cho một gia đình quen biết ở tỉnh Đắk Nông để kiếm tiền chữa bệnh. Còn Tuấn đã nghỉ học 3 năm nay và ngày ngày Tuấn đi “mót” cá ở ao hồ.

Chị Nguyệt, vợ anh Tê buồn rầu nói: “Cháu nó làm thuê cho một gia đình quen biết bên tỉnh Đắk Nông mới hơn tháng nay nhưng không biết người ta trả lương cho răng, không biết có kiếm được đồng nào về chữa bệnh không. Tui đi gieo lúa cho người ta mà hễ ba của mấy đứa trở bệnh là tui phải đem ra bệnh viện huyện thở oxy”.

 

Anh Tê cùng vợ và Tuấn.
Anh Tê cùng vợ và Tuấn.

Chia tay chúng tôi, anh Tê hối hận: “Tôi mà biết thế này thì trước kia tôi đã không lấy vợ. Tôi thì sao cũng được, nhưng các con tôi nó còn tương lai, rồi đây không biết chuyện chồng con của chúng ra sao nữa…”. Được biết, mỗi tháng 3 cha con anh Tê được hỗ trợ mỗi người 180.000 đồng/tháng; căn nhà là nhà Tình Thương được các cấp các ngành quan tâm hỗ trợ xây dựng năm 2005.

Chị Hoàng Thị Hằng, một người hàng xóm cho biết: “Trước đây khi nhìn chú Tê em cũng sợ lắm, giờ thì không còn sợ nữa. Hoàn cảnh gia đình anh chị ấy vất vả lắm lại còn bị bệnh tật hành hạ. Mấy năm qua chị Nguyệt đi làm thuê mà công việc lúc có lúc không nên ngày làm ngày nghỉ. Còn anh Tê bệnh tật như vậy lâu nay đã không phụ giúp gì được. Khi đau ốm không có tiền đi viện anh chị phải đi vay tiền lãi suất cao, đến tháng không có tiền trả lãi người ta đến nhà dọa nạt, rồi còn bị dọa đánh cho nữa”.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 864: Anh Lưu Văn Tê, ở tại buôn Tung I, xã Buôn Triết, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk.

ĐT: 01669.646.776

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: Địa chỉ thư điện tử này đã được bảo vệ khỏi các chương trình thư rác, bạn cần bật JavaScript để xem nó

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269 

Viết Hảo

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới