Băng quảng cáo
Băng quảng cáoCụt hai chân vẫn dự giải điền kinh thế giới
15:07, 13/09/2011

 Oscar Pistorius trở thành vận động viên khuyết tật đầu tiên trong lịch sử được tham dự giải vô địch thế giới diễn ra cuối tháng này.

 

 Hôm qua Pistorius đã được gọi vào đội tuyển Nam Phi dự giải vô địch thế giới diễn ra tại Daegu (Hàn Quốc), khai mạc ngày 27/8.

Vận động viên 24 tuổi, cụt cả hai chân và sử dụng chân giả làm bằng sợi carbon, đăng ký thi đấu ở nội dung 400 mét và tiếp sức 4x400 mét nam.

"Từ lâu tôi đã ước ao được thi đấu ở một giải vô địch chính thức và đây là khoảnh khắc rất đáng tự hào trong cuộc đời tôi", Pistorius chia sẻ. "Sẽ là một ngày tuyệt vời với tôi khi được chạy ở Daegu và hy vọng tôi sẽ làm cho quê hương cảm thấy tự hào vì mình".

Pistorius được phép tham dự một giải đấu dành cho người hoàn toàn lành lặn là do lệnh cấm của Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) được dỡ bỏ năm 2008.

Trước đó, IAAF cho rằng những đôi chân giả của Pistorius sẽ giúp anh có độ bật tốt hơn, và đó là điều bất công đối với những đối thủ khác. Tuy nhiên lập luận này đã bị Tòa phân xử thể thao quốc tế (CAS) bác bỏ.

Pistorius đạt thành tích 45,07 giây để vượt qua vòng loại, trong giải điền kinh ở Italy tháng trước. Đây là thành tích tốt nhất của anh, tốt thứ 15 thế giới từ đầu năm đến nay và đủ để giành vị trí thứ năm nếu ở Thế vận hội Bắc Kinh 2008.

Pistorius sinh ra đã không có xương mác, và cha mẹ của anh quyết định để các bác sỹ tháo khớp ở hai chân trước khi anh đến tuổi biết đi. Tuy khuyết tật nhưng Pistorius không chịu đầu hàng số phận, và đặc biệt yêu thích thể thao. Anh từng chơi bóng nước, bóng bầu dục, cricket, quần vợt, thể thao ba môn phối hợp, vật và đấm bốc.

Pistorius từng giành ba chức vô địch ở Paralympic - Thế vận hội dành cho người khuyết tật. Nhưng phần thưởng lớn nhất đối với anh có lẽ là sự kiện CAS dỡ bỏ lệnh cấm của IAAF cách đây ba năm.

Nhà vô địch thế giới 800 mét nữ, Caster Semenya, cũng có mặt trong đội tuyển Nam Phi lần này. Sau 11 tháng không được thi đấu do những nghi ngờ về giới tính. Semenya sẽ trở lại với sự kiện đã đem lại tên tuổi cô khi giải tổ chức ở Berlin năm 2009.

Thu Giang 

Theo Vnexpress

 

 

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới