Băng quảng cáo
Băng quảng cáoGắn điện cực ốc tai: 90% thành công từ người thân
07:33, 06/04/2010

Chị Hoàng Lan phát hiện con gái khiếm khuyết về thính giác khi bé được 17 tháng tuổi. Chị đã đưa bé Hoàng Yến đi khám và được tư vấn cho cháu đeo máy trợ thính.

Đến năm ba tuổi, khả năng nghe của bé không tiến triển. Chị tham khảo bạn bè, tìm hiểu sách báo và biết được việc cấy điện cực ốc tai cho trẻ khiếm thính. Chị đưa con sang Nhật Bản để cấy điện cực ốc tai khi bé được gần bốn tuổi. Từ đó đến nay, Hoàng Yến luôn là học sinh giỏi các cấp, hiện cô bé đang học lớp 9 trường Colette, quận 3, TP.HCM.

Đeo bên tai thiết bị hỗ trợ thính giác, Hoàng Yến có thể nghe được từ 70-80% so với những bạn bè thông thường. Qua 13 năm bên con gái, tập cho bé phát âm từng tiếng, từng chữ, từng từ đơn, từ ghép rồi câu ngắn, câu dài, chị Lan tâm sự: “Cấy điện ốc chỉ chiếm 10% quá trình thành công của trẻ, 90% còn lại nhờ sự kiên trì luyện tập giúp trẻ phát triển ngôn ngữ của cha mẹ, thầy cô. Nếu cha mẹ có đủ kiên trì theo và hỗ trợ luyện tập cho con cái thì hãy quyết định cho con cấy điện cực ốc tai”.

Đây là chia sẻ của một phụ huynh có con bị điếc bẩm sinh và cấy ghép điện cực ốc tai qua hội thảo về cấy điện cực ốc tai cho bệnh nhân khiếm thính hàng năm, do bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM và công ty phân phối thiết bị khiếm thính Cát Tường tổ chức hôm 3.4.


PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dung, giám đốc bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM

Trong hội thảo, các chuyên gia khiếm thính, các thầy cô giáo và các cha mẹ đã có con cấy điện cực ốc tai đều đồng tình rằng, phần lớn thành công của người được cấy là nhờ những người xung quanh khi giúp họ nhận biết và xác định âm thanh mà họ nghe được, cũng như giúp họ luyện phát âm thành lời nói sau khi giải mã được âm thanh. Do đó trước khi phẫu thuật, cha mẹ bệnh nhân phải hiểu rõ vai trò để họ phối hợp tốt với bệnh viện, nhà trường trong việc huấn luyện phục hồi khả năng nghe của bệnh nhân. “Việc cha mẹ có niềm tin và kiên nhẫn cũng là điều quan trọng khi bước vào chữa trị cho con cái. Nhiều cha mẹ hay giấu con trong nhà, che giấu khiếm khuyết của bé, không muốn bé ra ngoài tiếp xúc với bạn bè, cũng là một giới hạn khiến bé không có điều kiện tiếp xúc các môi trường đa dạng, đầy đủ hơn”, Chị Lan chia sẻ.

PGS -TS Nguyễn Thị Ngọc Dung, giám đốc bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết: “Không phải ai khiếm thính cũng nghĩ đến cấy điện cực ốc tai, chỉ với bệnh nhân điếc sâu và nặng ở cả hai tai và đeo máy trợ thính không hiệu quả thì mới cân nhắc đến việc cấy thiết bị này”.


Cấy điện cực ốc tai. Minh hoạ: Carehub

Trong 10 năm qua, bệnh viện Tai Mũi Họng đã cấy 62 ca điện cực ốc tai, trong đó ca bệnh nhân trẻ nhất là 18 tháng và ca lớn tuổi nhất là 47 tuổi, phần lớn do điếc bẩm sinh. Thời gian đầu, bệnh viện cấy thiết bị từ đơn kênh đến 12 kênh của Medel, Áo, giá từ 5.000 - 25.000 USD. Gần đây, nhiều bệnh nhân đã đề nghị cấy loại nhiều kênh hơn như 22-24 kênh của Nucleus, Úc. Theo B.S Dung, nếu cấy tại Singapore, giá trung bình một ca vào khoảng 50.000 USD, trong khi cấy tại Việt Nam giá là 26.800USD. Hiện các bác sĩ thực hiện các ca cấy điện cực ốc tai đều là bác sĩ Việt Nam. Bệnh viện thực hiện ba đợt mỗi năm, mỗi đợt từ 4-5 ca. Sau cấy ghép, đơn vị cung cấp thiết bị, kết hợp bệnh viện và các trung tâm hỗ trợ như Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập cho người khuyết tật tại Lý Chính Thắng, hỗ trợ người đeo máy trợ thính hoặc cấy điện cực ốc tai hòa nhập môi trường với chương trình và giáo viên đào tạo chuyên ngành.

Theo BS Dung, cấy điện cực ốc tai cũng có một số tai biến như gây dị vật tai trong, viêm màng não, rò dịch não tủy, viêm tai giữa, liệt mặt, chóng mặt, ù tai. Một số trường hợp phải mổ lấy ra đặt lại ốc tai mới, vì một số nguyên nhân như bộ phận bên trong không hoạt động, hoạt động không hiệu quả do ốc tai tiếp tục cốt hóa. Đối với một số trẻ em quá năng động, thiết bị có thể bị lỏng, cần cấy ghép lại. Một số đối tượng không thể nhận cấy điện cực như: trẻ em có vấn đề về kém phát triển trí não, ốc tai bị vôi hóa; với người lớn thì tránh người bị huyết áp, bệnh về tim mạch hoặc gan không chịu được tác dụng của thuốc mê.

Kim Dung (ghi)

Phòng ngừa nguy cơ điếc ở trẻ sơ sinh

BS. Nguyễn Thị Bích Thủy, trưởng khoa thanh thính học bệnh viện Tai Mũi Họng cho biết, có nhiều trường hợp gây khiếm thính ở trẻ như di truyền từ ông bà, họ hàng từ lâu đời, hoặc những cú sốc, ngộ độc thuốc xảy ra sau khi trẻ ra đời, nhưng với vai trò là bà mẹ mang thai thường có hai nguy cơ khiến thai nhi dễ bị điếc bẩm sinh.

Thời gian mang thai ba tháng đầu, nếu bà mẹ bị cảm cúm hoặc bị ngộ độc thuốc, hoặc mang giày cao gót không an toàn gây té ngã. Một nguy cơ nữa là ngộ độc thuốc khi đang mang thai. Việc này cần có sự kết hợp của cả bà mẹ và bác sĩ, khi nhận thuốc uống từ bác sĩ, các bà mẹ cần hỏi kỹ nguy cơ dẫn đến giảm thính giác tạm thời hoặc mất thính giác hoàn toàn ở thai nhi nếu uống một số loại thuốc. Trẻ sau khi ra đời cũng có khả năng bị ngộ độc thuốc uống, dẫn đến tình trạng hư thính giác.

Điện cực ốc tai

Điện cực ốc tai có hai bộ phận. Phần cấy trong sẽ nằm mãi bên trong tai của người được cấy trong xương phía sau tai. Cấu tạo gồm một nam châm, một bộ phận vừa nhận vừa kích thích và các điện cực xếp theo hàng kéo dài từ bộ phận tiếp nhận đến ốc tai. Phần bên ngoài là bộ phận xử lý âm thanh, chọn lọc và mã hóa âm thanh. Kỹ thuật này trên thế giới đã thực hiện cách nay hơn 30 năm.

Nguồn: Sài Gòn Tiếp Thị Online

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới