Băng quảng cáo
Băng quảng cáoiPad có ích cho người khuyết tật
13:56, 19/04/2010
- Là phương tiện giải trí đa chức năng, nhưng iPad còn thể hiện những lợi ích tiềm ẩn cho người khuyết tật thông qua những ứng dụng đặc biệt thiết kế riêng cho họ.
iPad được biết đến là thiết bị số đa phương tiện hỗ trợ các hoạt động giải trí. Nhưng, giáo sư Gregg Vanderheiden thuộc ĐH Wincosin nhận ra tiềm năng khác đối với thiết bị cảm ứng của Apple này.

Ông nói: "Nếu bạn có người thân bị đột quỵ khiến họ mất khả năng nói chuyện, thay vì bỏ số tiền khoảng 5.000 USD mua thiết bị hỗ trợ, bạn có thể sử dụng iPad, tải về một ứng dụng đặc biệt, và họ có thể giao tiếp bình thường.

Những bệnh nhân đột quỵ, liệt não, tổn thương cột sống, hay những trẻ em, thanh niên mắc bệnh tự kỷ có thể hưởng lợi từ iPad.


Ứng dụng của iPad cho người khuyết tật như chuyển chữ viết thành lời nói, nhận dạng câu lệnh, đọc sách.Cụ thể, những người không thể phát âm thì cần thiết bị để nói thay họ. Người mắc bệnh Alzheimer làm tốt hơn với những bảng giao tiếp dựa trên đồ họa thay vì tìm kiếm các từ diễn đạt.

Hiện, họ có thể sử dụng rất nhiều công cụ, thiết bị để giao tiếp với người xung quanh nhưng chi phí không hề rẻ. Giá của các thiết bị như vậy lên tới hàng nghìn USD, đắt gấp nhiều lần so với iPad.

Công ty Assistive Ware vừa phát triển một ứng dụng giao tiếp là Proloquo2Go dành cho iPhone và iPod Touch với giá 190 USD, cho phép người sử dụng dùng biểu tượng để thể hiện những cụm từ, hoặc dán những điều họ muốn, sau đó nó được chuyển đổi thành dạng âm thanh.

Mạnh Thắng (theo AFP)

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới