Băng quảng cáo
Băng quảng cáoÂN NHÂN THỨ HAI CỦA NGƯỜI KHIẾM THỊ
07:40, 26/05/2010

(TNTT & GT) Hơn thế kỷ đã trôi qua từ ngày Français Louis Braille, ông tổ chữ nổi, qua đời. Nay kỹ thuật hiện đại lại giúp cuộc sống người khiếm thị dễ dàng hơn với phát minh mới của Raoul Parienti mang tên Top Braille.

Toàn thế giới có đến 42 triệu người khiếm thị, phần lớn nằm ở những nước đang phát triển. Các cơ sở hạ tầng dành cho số người bất hạnh này đang ngày càng được hoàn thiện. Nhưng riêng mảng đọc hiểu để tiếp xúc với thế giới bên ngoài và mở mang kiến thức lại rất hạn chế. Các văn bản in bằng chữ nổi vẫn còn rất ít. Ngay cả kiểu chữ Braille đặc biệt cũng chưa được nhiều người khiếm thị và khiếm thính học và ứng dụng. Để cải thiện tình hình, kỹ sư Pháp Raoul Parienti đã ấp ủ ý tưởng một chiếc máy đặc biệt, vừa đơn giản vừa gọn nhẹ, tận dụng kỹ thuật tin học hiện đại để chuyển đổi nhanh văn bản chữ in thành chữ nổi và tín hiệu âm thanh. Sau 10 năm, Top Braille ra đời. Kể từ 2007, sản phẩm đã có mặt ở 15 quốc gia.

Trăn trở từ chuyện nhà

Những người khiếm thị gặp duyên may vì Raoul Parienti, vị ân nhân thứ hai của họ sau Braille, là một nhà sáng chế thực sự. Kỹ sư người Pháp 59 tuổi này xuất thân Học viện Kỹ nghệ quốc gia là bậc thầy lĩnh vực toán. Những ý tưởng cả khoa học thực dụng lẫn bay bổng lãng mạn đã giúp Raoul Parienti cho ra đời đến 130 phát minh khác nhau, từ đồ gia dụng lẫn thiết bị điện tử. Riêng Top Braille còn là câu chuyện nhà Raoul. Ý tưởng về thiết bị chuyển đổi văn bản thành chữ nổi này đã sớm đến với ông từ những năm 1970. Người chị bị suy nhãn lực hai chục năm của Raoul tuy không đọc được nhưng lại chẳng muốn học loại chữ Braille. Bà than học cũng bằng thừa vì nguồn văn bản chuyển sang chữ nổi trên giấy chẳng có bao nhiêu. Thực trạng ở Pháp chỉ 15% người khiếm thị học loại chữ này chứng tỏ chị ông cũng không nói quá. Điều ấy càng khiến ông trăn trở hơn với ý tưởng tìm một công cụ gọn nhẹ mang được bên mình, nhờ chúng họ đọc ngay được những gì bắt gặp, qua cách tiếp xúc đầu ngón tay. Có thế, giới người khiếm thị mới hăng hái học chữ Braille để làm cuộc sống mình dễ chịu hơn.

Năm 2007, với Top Braille, Raoul Parienti được giải thưởng Nhà phát minh trong năm của Pháp

Phát kiến đã lóe sáng nhưng khi thực hiện lại đụng ngay những rào cản cao về kỹ thuật. Top Braille trong đầu Raoul cần đến ba cách tân một lúc: phần mềm nhận dạng từng mẫu tự, thiết bị đọc được cả nhóm chữ và toán tử hiển thị các dòng mã nổi. Lời giải để hệ thống điện tử tạo cảm giác ở da ngón tay tốt tựa tiếp xúc chữ Braille trên giấy hay tốc độ đọc nhiều ký tự mỗi giây cũng là những đáp án nhức đầu. Đến năm 1994 Raoul mới hoàn thành tạm bộ xử lý đầu tiên. Phải thêm 4 năm nữa bản mẫu chính thức của Top Braille mới ra đời. Dù năm 2001, phát minh của ông được tặng huy chương vàng ở Triển lãm sáng tạo Genève, Thụy Sỹ, nhưng khi đem chào hàng để sản xuất thì lại nhận được đến 26 lần những cái lắc đầu. Khó nhưng không nản, sau những bước hoàn thiện dần dần, năm 2004, Raoul Parienti thuyết phục thành công 5 cổ đông khác thành lập công ty Vision SAS vốn 600.000 euro để bắt đầu sản xuất. Với giá chừng 1.800 euro/máy, năm 2007 doanh số Top Braille nằm ở mức khiêm tốn 200.000 euro, nhưng kỳ vọng lại khá lớn khi nó sẽ được phát triển tiếp để đọc được thêm nhiều ngôn ngữ nữa.

Người khiếm thị rê chuột để đọc

Khi người ta không trông thấy những con chữ, họ có thể hiểu văn bản bằng xúc giác đầu ngón tay qua dạng chữ Braille, hay đơn giản hơn, nghe được âm đọc của những dòng ký tự. Top Braille đáp ứng cả hai. Một camera kỹ thuật số bắt hình ảnh chuyển về bộ vi xử lý để nhận dạng bất cứ kiểu mẫu tự nào rồi dịch ra chữ nổi. Bộ chữ Braille hình thành trên mặt tiếp xúc nhựa bằng kết hợp những nút điện từ nhô lên hụp xuống trên hai cột dọc. Các từ cũng được phát thành âm qua đường loa gắn kết. Chỉ sau vài giờ thực tập, một người khiếm thị có thể rành thao tác rê thứ thiết bị chỉ nặng 160gr, giống như chú chuột máy tính, lên trang giấy có chữ, dò từng dòng, và hiểu ngay ý nghĩa chúng nhờ ngón trỏ “đọc” được các chữ Braille hiển thị trên bảng máy, hay tai nghe được từ loa. Thế là nhờ loại công cụ có năng lượng chạy 6 tiếng đồng hồ liên tục này, họ có thể đọc báo chí, nhật trình, đơn thuốc, nhãn hàng.

Năm 2007, với Top Braille, Raoul Parienti được giải thưởng Nhà phát minh trong năm của Pháp. Ở Hội thi Lépine 2010 về các sáng chế vừa diễn ra ở đất nước tháp Eiffel sản phẩm này cũng đoạt giải nhất. Top Braille hiện nay có thể “đọc” được 7 thứ tiếng là Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Đức, Bồ Đào Nha và Hà Lan. Kỹ sư Raoul Parienti kỳ vọng các thế hệ mới của nó sẽ đọc được mọi ngôn ngữ, kể cả ngôn ngữ tượng hình như tiếng Hoa. Hiện thực hơn, Raoul đang phải tốn khoảng 300.000 euro và một thời gian nữa để phát triển ngôn ngữ Ả Rập cho máy.

Đồng hành với những cố gắng của Pháp, tại Mỹ, Hiệp hội người mù quốc gia (NFB) cũng đang kết hợp với hãng Nokia để cho ra dòng điện thoại N82 KNFB có chức năng quét nội dung mỗi trang 30 giây chuyển đổi chữ thành âm. Tuy đầu sách chữ nổi ở các thư viện thế giới dành cho người khiếm thị ngày càng tăng nhưng so với dân số khiếm thị, chúng chẳng thấm vào đâu. Với giá Top Braille rẻ hơn trong tương lai, phát minh của Raoul ra đời là một cú tăng tốc giúp số người mất nhãn lực, và thế hệ chung số phận sau họ, hòa nhập nhanh dòng chữ nghĩa toàn cầu, qua trung gian chính phát minh của Braille năm nào.

An Nhiên (Theo Reuters, AFP)

Nguồn : Thanh Niên Online

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới