Băng quảng cáo
Băng quảng cáoHỗ trợ người khuyết tật hòa nhập cộng đồng: Nhiều khó khăn và bất cập
20:32, 12/07/2010

Tại cuộc họp góp ý dự thảo “Đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2006-2010”, tổ chức mới đây tại TP. Hồ Chí Minh, đại diện các ban, ngành chức năng thành phố đã đưa ra nhiều ý kiến

về hàng loạt bất cập xung quanh công tác hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập cộng đồng.
Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB & XH thành phố cho biết, sau gần 3 năm thực hiện kế hoạch “Đề án trợ giúp người khuyết tật” của UBND TP. Hồ Chí Minh, các ban, ngành chức năng thành phố đã thực hiện tập trung 12 nội dung chương trình hành động trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2008-2010 trên hầu hết các lĩnh vực. Theo đó, về cơ bản, 75% người khiếm thị tại 18/24 quận/huyện đã thành lập được tổ chức tự lực và trên 90% phụ nữ khuyết tật được trợ giúp với các hình thức khác nhau; gần 3.000 người khuyết tật được học nghề và giới thiệu việc làm. Đặc biệt, 100% trẻ em khuyết tật đã được tham gia học tập dưới mọi hình thức và được miễn, giảm học phí theo quy định của Nhà nước.

Tuy nhiên, bà Nhung cũng nhấn mạnh, nhiều mục tiêu đề án vẫn còn bất cập, đặc biệt là vấn đề phương tiện hỗ trợ đi lại cho người khuyết tật. Trong khi đó, ông Nguyễn Công Hòa, đại diện Sở GTVT TP. Hồ Chí Minh cho biết, mặc dù hiện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã triển khai được 4 tuyến xe buýt dành riêng cho người khuyết tật. Một số tuyến xe buýt đã thiết kế được hệ thống thang nâng và sàn thấp nhằm phục vụ cho việc đi lại của người khuyết tật. Song, ông Hòa cũng thừa nhận vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu đi lại cầu của hàng ngàn người khuyết tật trên địa bàn.

Theo bà Vũ Hồng Châu, đại diện Hội bảo trợ người khuyết tật thành phố kiến nghị, Sở GTVT thành phố nên tham mưu với Bộ GTVT về bất cập khi thực hiện luật “cấm xe 3 – 4 bánh tự chế” vì đa số người khuyết tật về vận động hiện nay đều sử dụng loại xe này và nếu thực hiện đúng luật thì người khuyết tật hóa ra “vi phạm luật”. Bà Châu cho rằng, bản thân người khuyết tật đã chịu nhiều thiệt thòi vì thế không thể áp dụng luật như đối với người bình thường để tránh bất bình đẳng xã hội.

Nhiều ý kiến của các ban, ngành chức năng tại TP.Hồ Chí Minh cũng kiến nghị thành phố nên xem xét tới các vấn đề cấp thiết hiện nay đối với người khuyết tật như: bằng lái xe dành cho người khuyết tật; phương tiện hỗ trợ, xe buýt chuyên dụng; Luật lưu thông xe 3- 4 bánh; hỗ trợ việc làm...

Lê Anh

Nguồn : Đại Đoàn Kết

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới