Băng quảng cáo
Băng quảng cáoTừ điển bằng phim cho trẻ khuyết tật trí tuệ
00:00, 19/01/2010

Đó là công trình “Xây dựng từ điển điện tử từ ngữ giáo khoa lớp 1 dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ” của nhóm sinh viên Trường Đại học Sư phạm TP HCM vừa giành giải Nhất cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka năm 2009”.

Giúp trẻ khuyết tật trí tuệ dễ tiếp thu

Công trình của ba sinh viên là Đỗ Minh Luân, Huỳnh Nguyễn Thùy Dung và Phạm Hải Lê, Trường Đại học Sư phạm TP HCM bắt đầu thực hiện từ hè năm 2007, hướng đến đối tượng là trẻ khuyết tật trí tuệ thể nhẹ, giúp các em dễ tiếp thu bài học hơn.Ý tưởng thực hiện công trình này từ những ngày Lê đi dạy kèm. Lê nhận thấy, một số em bước vào lớp 1 tiếp thu rất chậm, nhất là môn Tiếng Việt. Theo Lê, dạy môn Tiếng Việt, giải nghĩa từ cho trẻ hiểu rất quan trọng, nên nảy ra ý nghĩ làm từ điển dạy cho trẻ. Lê liên hệ với cô hướng dẫn và trình bày về ý tưởng này và được cô giới thiệu hai bạn Luân và Dung có cùng chung ý nghĩ. Hai bạn Luân và Dung cũng nảy sinh ý tưởng này qua quá trình thực tập tại các trường tiểu học, khi tiếp xúc với những lớp học có trẻ thiểu năng trí tuệ. Hiểu được những khó khăn, rào cản trong việc dạy học cho trẻ khuyết tật, các bạn mong muốn làm gì đó giúp công việc này được dễ dàng, các em tiếp thu tốt hơn.

Ý tưởng được thêm sự đồng thuận của TS Nguyễn Thị Ly Kha, Phó khoa Giáo dục tiểu học, Trường Đại học Sư phạm TP HCM. TS Ly Kha nhớ lại: “Thời gian đó, tôi cũng tham gia nghiên cứu một số chương trình liên quan về đề tài này nên khi các em trao đổi tôi rất ủng hộ. Qua thảo luận, ý tưởng về xây dựng một từ điển từ ngữ giáo khoa lớp 1 dành cho đối tượng là trẻ khuyết tật ra đời. Có được ít tài liệu, tôi đều cung cấp để các em tham khảo”.

Giải thích từ bằng phim

Thực hiện công trình, các bạn trẻ phân công mỗi người chịu trách nhiệm từng công việc khác nhau. Luân chia sẻ: “Ban đầu mình chỉ có chút kiến thức về ngôn ngữ lập trình. Khi làm đề tài này, mình thường vào nhà sách để tự học thêm, tra cứu các website nước ngoài để viết phần mềm”. Còn Lê đảm nhận việc biên soạn, chọn lọc từ ngữ. Để có được vốn từ, cách giải nghĩa sao cho dễ hiểu, chính xác nhất, Lê cũng phải tham khảo rất nhiều từ điển. “Có thời gian vừa bận việc học, vừa làm từ điển mình đã ốm, nhìn thấy máy tính là sợ. Nhưng các thành viên đều quyết tâm thực hiện, gia đình cũng tạo mọi điều kiện, ủng hộ cả về tinh thần và vật chất để nhóm yên tâm sáng tạo” - Lê kể lại.

Giao diện từ điển bằng phim dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ.

Điểm đặc biệt và cũng là khó khăn nhất của từ điển chính là việc giải thích từ bằng các đoạn phim. Từng hành động trong đoạn phim đều phải thực hiện thật chính xác để giải nghĩa từ đúng nhất. Dung là người nhận nhiệm vụ đi quay phim để giải thích nghĩa từ, cho biết: “Vốn” thực hiện đều do các thành viên tự bỏ ra, “diễn viên” minh họa là các em học sinh mình huy động để “đóng”. Mình phải chỉ cho các em cách làm, rồi quay cảnh các em thực hiện để giải thích nghĩa từ đó. Ví dụ từ rửa tay, ban đầu nhóm nghĩ chỉ cần quay cảnh em nhỏ rửa tay là được. Nhưng sau đó phải quay lại toàn bộ, bởi rửa tay phải thật đúng cách, từng bước để các em học theo. Sau khi làm xong từ điển, cả nhóm sẽ biết thêm nghề đạo diễn, biên tập bởi các đoạn phim quay về đều được nhóm dựng lại, chỉnh sửa, chèn nhạc trước khi đưa vào từ điển”.

Hiện nay, Luân vẫn đang là sinh viên Khoa Giáo dục tiểu học, Đại học Sư phạm TP HCM. Lê ra trường, tiếp tục theo học cao học. Dung đã trở thành giáo viên tiểu học, tiếp tục cập nhật quay thêm phim mới để giải nghĩa từ. Công trình từ điển điện tử này bước đầu cơ bản hoàn thành và nhóm nghiên cứu vẫn đang quay khoảng 50 đoạn phim nữa để cập nhật. Tương lai, nó sẽ được nâng cấp để lưu trữ trên đĩa CD, DVD. Người dùng có thể thêm từ hoặc sửa chữa nội dung để từ điển phong phú, đa dạng hơn. Và đây không phải điểm kết thúc, bởi mơ ước của nhóm và TS Ly Kha là tạo ra một sản phẩm dành riêng cho trẻ khuyết tật có thể tự “chơi và học”.

“Từ điển” này trong tương lai không chỉ dành riêng cho giáo viên và phụ huynh dạy cho trẻ khuyết tật trí tuệ mà ngay cả các trẻ khuyết tật trí tuệ thể nặng cũng có thể sử dụng…”- nhóm nghiên cứu trẻ này nói.

Sau hơn hai năm thực hiện, công trình bước đầu đã tạo ra những thành công và mang lại ý nghĩa xã hội lớn. Từ điển gồm hai CD-ROM, chia làm hai dạng.

Thứ nhất là từ điển phim gồm những từ ngữ giáo khoa cơ bản của các bộ môn như: Tiếng Việt, Toán, Đạo đức... lớp 1 được minh họa bởi các đoạn phim.

Thứ hai là giải nghĩa những từ ngữ đó bằng hình ảnh. Thiết kế trong từ điển rất bắt mắt, bố trí thuận tiện cho tra cứu và thêm, sửa chữa từ. Để kiểm nghiệm trong thực tế ứng dụng, nhóm đã mang tới một số trường tiểu học trên địa xin thử nghiệm. Giáo viên đều rất thích đề tài này, bởi nó giúp cho học sinh, nhất là các em khuyết tật tiếp thu bài giảng nhanh hơn, giảm bớt khó khăn cho giảng dạy. Có nơi còn “đặt hàng” nhóm nghiên cứu thêm cuốn từ điển dành cho các lớp học cao hơn.

Ngọc Hân

Nguồn: Gia Đình Online

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới