Băng quảng cáo
Băng quảng cáoNgười khiếm thị có thể lái xe ô tô vào năm 2011
20:55, 06/07/2010

 

Các nhà khoa học Mỹ và Hiệp hội người khiếm thị quốc tế đang hoàn thiện chiếc xe ô tô dành riêng cho những người khiếm thị và sẽ giới thiệu mẫu thử nghiệm vào đầu năm tới.

 

Theo Đại học công nghệ Virginia, Mỹ và Hiệp Hội người khiếm thị quốc tế, chiếc xe sẽ được trang bị những công nghệ giúp những người khiếm thị lái xe một cách độc lập.

Các thiết bị hỗ trợ lái xe bao gồm bộ cảm biến giúp người lái xe cảm nhận được đường đi thông qua độ rung của đôi gang tay khi cầm lái; Thiết bị tỏa khí nén vào mặt để cảnh báo người lái xe những trở ngại trên đường; Một chiếc áo khoác rung giúp người lái cảm nhận được tốc độ; Một vô lăng với các tín hiệu âm thanh điều khiển hướng đi của xe.

Theo ông Marc Maurer, Chủ tịch Hiệp hội người khiếm thị quốc tế, mẫu xe được giới thiệu trong năm tới sẽ là bản cải tiến của mẫu xe thể thao Ford Escape.

Ông Marc Maurer cho biết: “Những dự án như chiếc xe ô tô này đã tạo ra những chuyển biến về nhận thức của mọi người đối với những người khiếm thị. Chúng tôi đang dần thay đổi quan niệm cho rằng người khiếm thị không còn khả năng đóng góp nhiều cho xã hội. Chúng tôi đang khai thác những lĩnh vực mà trước đây được coi là không thể thực hiện được”.

Ông Mr Maurer đã có ý tưởng chế tạo một chiếc xe cho người khiếm thị từ mười năm trước và cũng vấp phải sự phản đối của một số người cho rằng ông bị điên.

Mẫu xe thử nghiệm dự kiến sẽ được chạy thử bởi một lái xe khiếm thị trên đường đua Daytona, bang Florida trong tháng 1/2011.

Tố Nguyên

Theo BBC

Nguồn : Dân Việt Online

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới