Băng quảng cáo
Băng quảng cáoLắp động cơ vào đầu gối
00:00, 19/01/2010
Đó là phát minh của các nhà khoa học Nhật Bản, giúp người sử dụng chạy nhanh hơn và tiêu tốn ít năng lượng cơ bắp hơn.

Bộ động cơ này do nhóm chuyên gia thuộc Đại học Tsukuba chế tạo, có trọng lượng 5 kg. Một phần của thiết bị được lắp vào chân, phần khác gồm bộ phận điều khiển và pin được đeo trên lưng.

Hệ thống có một động cơ nhỏ giúp co đầu gối, một bộ phận cảm biến đo độ co và một đòn bẩy an toàn. Nó cho phép người sử dụng chạy đều với tốc độ 7,5 km/giờ nhưng tiêu tốn ít hơn 30% năng lượng cơ bắp so với khi chạy bình thường. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chưa nói rõ việc mang bộ thiết bị nặng 5 kg trên người sẽ làm hao phí bao nhiêu năng lượng tiết kiệm được.

Các nhà nghiên cứu Nhật tin tưởng thiết bị mới này sẽ được thương mại hóa trong 3 năm tới, và sẽ có một thị trường riêng cho sản phẩm này. Hiện đã có những thiết bị tương tự giúp người tàn tật đi lại, nhưng cỗ máy của Đại học Tsukuba sẽ gọn nhẹ hơn nhiều vào thời điểm nó được tung ra thị trường. Tuy nhiên, nó chỉ mới được thiết kế để hỗ trợ chuyển động đầu gối của những người muốn chạy bộ một cách hiệu quả hơn, chứ chưa có phiên bản hỗ trợ người tàn tật.

Năm ngoái, các chuyên gia Đại học Tsukuba đã giới thiệu Hybrid Assistive Limb (HAL), một thiết bị điện tử với các bộ phận cảm biến có thể đọc tín hiệu não về chuyển động. HAL hứa hẹn đem lại rất nhiều tiện ích cho người tàn tật và người già kém khả năng đi lại. Bằng cách nhận biết tín hiệu của não qua cảm biến trên da cùng khớp cơ khí gắn vào đầu gối và đùi, nó sẽ hỗ trợ người tàn tật tự bước đi.

Khang Huy

Báo Thanh Niên ngày 28/12/2009

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới