Băng quảng cáo
Băng quảng cáoWheelmap – mạng bản đồ dành cho người đi xe lăn
12:42, 02/03/2011

Thành phố không chướng ngại vật – đây là mục tiêu phấn đấu của những người lập ra tấm bản đồ tương tác Wheelmap ở Đức. Trên mạng bản đồ này có ký hiệu đánh dấu những tòa nhà,

sân ga và khu vệ sinh công cộng được trang bị lối lên cho xe lăn.

 

Đức có truyền thống là một trong những quốc gia có chính sách ưu ái đối với những người có năng lực bị hạn chế. Nước này làm nhiều việc để cho người khuyết tật có thể di chuyển dễ dàng trên xe lăn. Tuy nhiên, những trở ngại đối với người khuyết vẫn còn nhiều, đặc biệt là tại các khu nhà cũ. Vì vậy bản đồ Wheelmap có tác dụng giúp họ tìm được những công trình thích hợp ở mọi thành phố trên thế giới.

Đi khắp Berlin trên xe lăn


Hãy hình dung bạn đang ở Berlin và muốn đến trung tâm thành phố trên xe lăn. Bạn gõ từ Berlin hay một địa chỉ cụ thể vào mục tìm kiếm trong trang web Wheelmap.org. Trên bản đồ sẽ hiện ra địa chỉ mà bạn muốn – bảo tàng, quán cà phê, nhà ga, nhà vệ sinh công cộng…, với một trong bốn màu sắc – xanh lá cây, vàng, đỏ và xám.

Màu xanh lá cây có nghĩa đây là công trình hoàn toàn không có trở ngại nào đối với người đi xe lăn, tức bạn có thể đi xe lăn vào trong nhà, vào mọi căn phòng mà không phải trèo qua các bậc thang. Ngoài ra, công trình này cũng có buồng vệ sinh dành cho người khuyết tật.

Màu vàng có nghĩa đây là công trình có một phần được thiết kế dành cho người khuyết tật. Lối vào tòa nhà có một bậc thang cao không quá 7cm. Lối vào các phòng chính, chẳng hạn phòng chiếu phim hay phòng xem hát, không có bậc thang. Không nhất thiết phải có buồng vệ sinh dành cho người khuyết tật.

Màu đỏ cảnh báo rằng tòa nhà đó không được thiết kế cho người ngồi trên xe lăn.

Màu xám có nghĩa là không có thông tin về tòa nhà đó.

Độc giả bổ sung thông tin

Cộng đồng mạng có thể giúp các tác giả Wheelmap xóa bỏ những “điểm xám” trên bản đồ thành phố. Bản đồ Wheelmap hoạt động trên cơ sở của OpenStreetMap. Khác với đối thủ Google Maps, OpenStreetMap hoạt động theo nguyên tắc của Wikipedia, nghĩa là bất cứ thành viên đã đăng ký nào cũng có thể bổ sung và biên tập thông tin.

Những người tình nguyện đã đăng ký trên trang web của Wheelmap.org không chỉ có thể “đổi màu” các công trình được đánh dấu trên bản đồ mà còn có thể đưa lên bản đồ các công trình mới. Mọi thông tin trên Wheelmap.org tự động được nhắc lại trên Openstreetmap.org.

Hàng ngày cơ sở dữ liệu của Wheelmap được bổ sung hàng trăm thông tin. Những dấu hiệu màu xanh lá cây, đỏ hay vàng xuất hiện rất nhiều trên bản đồ nhiều thành phố ở Đức. Wheelmap bắt đầu được sử dụng tích cực ở ngoài lãnh thổ Đức. Trang web được thể hiện bằng 6 thứ tiếng – Đức, Anh, Pháp, Italia, Tây Ban Nha và Nhật Bản.

Wheelmap còn được sử dụng trên iPhone và IPhone Touch.

Trần Quang Vinh (theo Deutsche Welle)

Nguồn: tamnhin.net

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới