Băng quảng cáo
Băng quảng cáoLàm ứng dụng iPhone để cho con gái một tiếng nói
08:56, 12/05/2010

Mia bị bại não nặng. Cô bé chỉ có thể đưa mắt chỉ vào các hình ảnh khác nhau trên màn hình điện thoại để cho cha mẹ biết những gì mình muốn.

 

Kể từ khi con gái được sinh ra với căn bệnh đó, Martin Brooks (ở thành phố St Albans, Hertfordshire, Anh) luôn muốn có một cách dễ dàng để giao tiếp với cô bé. Trong nhiều năm, ông và vợ đã đấu tranh để hiểu rõ nhu cầu của Mia bằng cách cho cô xem những đồ vật hoặc các tấm ảnh, nhưng rõ ràng cách này không hiệu quả bởi không chính xác và gây bực bội.

Điều gần như phép màu đã xảy ra sau khi ông khi ông Brooks, người đang điều hành một công ty đào tạo truyền thông, mua một chiếc iPhone vào tháng 8/2009.

Nhớ rằng Apple quảng cáo nó có “ứng dụng cho tất cả mọi thứ”, ông quyết định thử. Và khi phát hiện ra rằng không có cái nào phù hợp với nhu cầu cụ thể của cô con gái 5 tuổi, ông đã tự thiết kế một ứng dụng cho riêng mình – iComm ra đời.

Chương trình này hoạt động bằng cách hiển thị cùng lúc 4 ô hình ảnh trên màn hình, chẳng hạn như các nhu cầu cơ bản, hoạt động, thực phẩm và đồ chơi. Các tuỳ chọn khác có thể được xem bằng cách dung một ngón tay rê thanh cuộn trên màn hình.

iComm cho phép những trường hợp tương tự như Mia (không thể đi bộ, nói chuyện hoặc kiểm soát di chuyển của mình) chỉ ra được hình ảnh của thức ăn, đồ chơi, các hoạt động và chủ đề sinh hoạt hằng ngày khác trên màn hình iPhone bằng cách sử dụng đôi mắt.

Quan trọng hơn, vợ chồng Brooks có thể tải lên hình ảnh riêng để hệ thống có thể dễ dàng tùy biến theo nhu cầu của Mia, và con gái của họ có thể nhận ra những điểm quen thuộc trên đó. Ngoài ra, họ cũng sử dụng bản ghi âm tiếng nói của mình để thông báo tên những cái gì được chọn trên màn hình để hoàn tất kết nối cá nhân.


iComm còn hữu dụng với cả trường hợp các bé tự kỷ và trẻ sơ sinh.

“Lần đầu tiên con bé đã có được một tiếng nói, giúp chúng tôi hiểu nó tốt hơn rất nhiều. Mia nhận thức nhanh nhưng không thể giao tiếp, và tôi đã sợ rằng khi lớn lên nó sẽ không c ó khả năng nói cho chúng tôi biết những gì mình muốn. Tôi đã có một ý tưởng rất mạnh mẽ trong đầu, rằng muốn tạo ra một ứng dụng iPhone để Mia có thể chỉ cần dùng mắt chỉ vào.

Con bé đã bị ứng dụng này hấp dẫn khi nó có thể tự mình nhìn ngắm những hình ảnh của mình bản thân - một hoạt động mang lại cho cô bé cảm giác lớn hơn về quyền lựa chọn và yêu quý những bức ảnh nó nhìn thấy về gia đình, bạn bè. Ngoài ra, ứng dụng này còn là một hình thức truyền thông tương tác hiệu quả. Bây giờ tôi có thể hỏi Mia về những gì con bé đã làm, và con bé có thể trả lời. iComm khiến Mia trở nên thân thiện hơn nhiều. Điều tuyệt vời hơn cả của iPhone là có thể mang nó đi khắp mọi nơi.”

iComm còn hữu dụng với cả trường hợp các bé tự kỷ và trẻ sơ sinh. Phiên bản đầy đủ của nó có giá 15,99 bảng Anh, đã được tải về hơn 1.300 lần kể từ khi xuất hiện trên cửa hàng ứng dụng trực tuyến của Apple hồi tháng 3. Martin Brooks đã nhận được tin nhắn cảm ơn từ không ít các bậc cha mẹ từ khắp nơi trên khắp thế giới.

Tôn Trang
(Theo Daily Mail)

Nguồn: Nhà Báo v & Công Luận Online

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới