Băng quảng cáo
Băng quảng cáoPhát minh mới mang lại hy vọng cho người khiếm thị
07:41, 06/04/2010

Với dự án được đầu tư đến 40 triệu USD từ chính phủ Úc, các nhà khoa học thuộc viện nghiên cứu Bionic Vision Australia (BVA)

đã chế tạo thành công một loại mắt điện tử giúp phục hồi lại khả năng nhìn hoàn toàn cho người khiếm thị, dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2013. Hệ thống này bao gồm một cặp mắt kính tích hợp camera, một bộ xử lý bỏ vừa trong túi áo và một bộ phận cấy được đặt đối diện võng mạc, phía sau mắt để kích thích điện tử các nơ ron võng mạc gởi thông tin hình ảnh đến não. Hiện tại, hình ảnh thấy được chỉ có dạng khối và độ phân giải thấp, nhưng công nghệ này sẽ được cải tiến trong tương lai để hổ trợ thị lực cho người khiếm thị và cả người bình thường?

Hoạt động như thế nào?

Võng mạc có thể miêu tả đơn giản là một mạng lưới các tế bào thần kinh được đốt sáng khi ánh sát đập vào. Những nơ ron này gởi đi một tín hiệu điện tử đến vỏ não. Tại đây các thông tin về màu sắc, cường độ ánh sáng, góc cạnh và những thành phần khác của hình ảnh được tập hợp lại và não sẽ bắt đầu xử lý các dữ liệu này nhằm cho biết điều gì đang xảy ra, vật thể gì nhìn thấy trước mắt cũng như cái nào di chuyển, cái nào là tâm điểm.

Đây là một hệ thống phức tạp và tuyệt vời nhất của cơ thể người. Tuy nhiên, tất cả đều bắt nguồn từ võng mạc nơi ánh sáng đi vào mắt được chuyển đổi thành những kích thích thần kinh. Với một camera được lắp đặt trên mắt kính, những kết quả hình ảnh được gởi đến bộ xử lý kèm theo nằm trong túi của người bệnh. Bộ xử lý sẽ truyền hình ảnh này tốc hoạt đến một chip siêu nhỏ kích thước 2x4mm được cấy trực tiếp lên võng mạc - chip sẽ kích thích các nơ ron thị giác để chuyển một tín hiệu thị giác phát thảo đến não để xứ lý phần còn lại.

Thử thách về độ phân giải

Thử thách đặt ra cho thiết kế mắt điện tử của BVA không phải là việc truyền tín hiệu đến não mà làm sao để nâng cao độ phân giải và độ chi tiết của tín hiệu.

So với các thiết bị trước đây, nguyên mẫu của BVA tiên tiến hơn một chút nhưng vẫn còn khá thô sơ để đồ họa chi tiết vật thể. Hệ thống này có 100 điện cực nên hình ảnh thu được chỉ có dạng khối và những người thị lực trung bình sẽ gặp khó khăn để nhận biết. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói rằng hệ thống của BVA cung cấp đủ thị lực cho người bệnh để họ có thể đi lại không cần trợ giúp: "Bệnh nhân có thể nhìn thấy ánh sáng phản chiếu từ bóng tối và di chuyển độc lập, nhận biết các vật thể lớn và tránh được chúng. Chẳng hạn như họ có thể cảm nhận các vật thể bên ngoài như các tòa nhà, xe hơi và các băng ghế dài. Nguyên mẫu này sẽ sẵn sàng để cấy lên mắt người vào năm 2011."

Nguyên mẫu thứ 2 đang được nghiên cứu với dự định đưa vào thử nghiệm vào năm 2013 sẽ có nhiều cải tiến hơn. Độ phân giải sẽ là 1000 điểm ảnh, hình ảnh sẽ rõ ràng hơn rất nhiều đối với những bệnh nhân được cấy. Những người này phải có thị lực ít nhất là 20/80 hoặc hơn để nhận diện được khuôn mặt, đọc được các bản in lớn và có khả năng quan sát thế giới bên ngoài (không bị khiếm thị hoàn toàn).

Hướng đến tương lai

Ngoài 2 nguyên mẫu này, theo lý thuyết thì các thiết bị có thể được nâng cấp để tăng cường khả năng quan sát của mắt người. Với nền tảng trên, tất cả đều có thể xảy ra. Từ một mắt điện tử siêu thị giác đến khả năng quan sát hồng ngoại, trong đêm tối hoặc tia X và chuyển đổi các tín hiệu hình ảnh này đến vỏ não tương tự như nhân vật trong bộ phim nổi tiếng "Terminator".

Bạn có thể phóng to hình ảnh mà không cần ống nhòm, sử dụng phần mềm để ngăn bớt ánh sáng chói từ mặt trời mà không cần đến kính mát, hoặc xem video trên một mắt trong khi mắt còn lại hoạt động bình thường để đi lại. Khả năng truyền tải trực tiếp thông tin từ vật cấy đến vỏ não là một lĩnh vực công nghệ rất thú vị đã có từ lâu. Trong khi lợi ích hiện tại là hổ trợ thị lực cho người khiếm thị, nhưng trong tương lai công nghệ này sẽ mang lại những tiềm năng to lớn để giúp đỡ cho cuộc sống chúng ta.

(Theo Gizmag)

Nguồn: tinhte.com

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới