Băng quảng cáo
Băng quảng cáoGiới thiệu bộ tài liệu vi tính cho người khiếm thị
07:35, 25/02/2010

Chào các bạn,

Sau một năm trời miệt mài hôm nay tôi đã hoàn thành giấc mơ mà tôi ấp ủ từ lâu. Ấy là biên soạn một bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng vi tính cho người khiếm thị Việt Nam .


Bộ tài liệu này đã thừa kế kinh nghiệm của nhiều bộ tài liệu như nguồn từ tổ chức ON-NET, trường Hadley School for the Blind và nhiều bộ tài liệu khác có trên mạng. Tôi cũng đã kế thừa các bộ tài liệu được biên soạn tại Trung tâm Sao Mai và bộ do anh Hoàng Mộc Kiên hợp tác dịch thuật từ nguồn của tổ chức SIDA.

Về kiến thức, tôi chỉ có vài phát hiện mới nhỏ nhặt ấy là việc sử dụng con trỏ không nhìn thấy invisible cursor của JAWS để quan sát màn hình và giúp người hỏng mắt nhận ra các lý do trong việc soạn thảo văn bản máy tính sao cho tiếp cận được với mọi người gồm người sáng và người hỏng mắt.

Phần kiến thức còn lại là thừa kế từ các nguồn tài liệu nêu trên. Cái mới trong bộ tài liệu này là phương pháp hướng dẫn. Tôi đã Việt hóa các tình huống sử dụng các phần mềm soạn thảo đã được giới thiệu trong các tài liệu tiếng Anh.

Tài liệu cũng đang được giảng dạy và không ngừng chỉnh sửa. Điều đáng mừng là tài liệu đã khơi dậy nguồn cảm hứng tự học trong lòng học viên.

Các bạn có thể tải về tự do tại các liên kết dưới đây:

1. Tài liệu giảng dạy NDC:
Tên tập tin: 1NDC.rar Dung lượng: 62.2 KB
2. Tài liệu giảng dạy JAWS 10.0
Tên tập tin: 2JAWS-audio.rar Dung lượng 30.6 MB

3. Tài liệu giảng dạy Windows Explorer:
Tên tập tin: 3WindowsExplorer-audio.rar Dung lượng: 53.6 MB

4. Tài liệu giảng dạy Microsoft Word 2003:
Tên tập tin: 4Word-audio.rar Dung lượng 112.5 MB

5. Tài liệu giảng dạy Microsoft Excel 2003:
Tên tập tin: 5Excel-audio.rar Dung lượng: 72.6 MB

6. Tài liệu giảng dạy Internet Explorer
Tên tập tin: 6InternetExplorer-audio.rar Dung lượng: 79.3 MB

Dù rất cẩn thận, nhưng chắc chắn tài liệu sẽ còn nhiều hạn chế, do vậy Tôi xin chân thành cám ơn mọi ý kiến đóng góp của bạn đọc.

Trần Bá Thiện

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới