Băng quảng cáo
Băng quảng cáoNhững đôi tay lên tiếng
20:18, 19/07/2010

 

Thay cho những tiếng vỗ tay giòn giã sau mỗi lần có người phát biểu, hội trường lại trở nên nhộn nhịp hơn khi những bàn tay giơ lên cao và lắc đều.

Đó là một phần đặc biệt tại lễ bế mạc lớp học thủ ngữ “Để đôi tay cất tiếng” do khoa quan hệ quốc tế Trường ĐH Ngoại ngữ - tin học TP.HCM chức vào sáng ngày 17-7.

Khi được hỏi về cảm giác có người hiểu ngôn ngữ của mình, bạn Nguyễn Hoàng Lâm đã ra dấu: “Mình rất vui khi có các bạn bình thường hiểu được ngôn ngữ của chúng mình. Mình mong các bạn giao tiếp nhiều hơn nữa để có thể giao tiếp dễ dàng và hiểu hết những gì bọn mình muốn nói”.

Có 54 bạn được cấp bằng trong số 120 người đăng ký lớp học. Đây là khóa huấn luyện miễn phí dành cho những bạn trẻ muốn tìm hiểu về ngôn ngữ ký hiệu của người khiếm thính.

Sau sáu tuần tham gia các buổi học, bạn Trần Hoàng Hải Vân chia sẻ: “Tuy học chữ cái và học ghép các từ có nhiều khó khăn và tay phải dẻo nhưng mỗi lần đi ngoại khóa mình thấy nhiều em nhỏ rất vui khi có người hiểu được ngôn ngữ của các em nên mình cố gắng học để hiểu về ngôn ngữ này càng nhiều càng tốt”.

Nhiều bạn tham gia lớp học này với mong muốn sau này làm người thông dịch viên và người có thể giao tiếp bình thường với người khuyết tật. Những tiết mục văn nghệ, kịch đều được diễn đạt một cách thuần thục bằng khẩu ngữ là kết quả ý nghĩa mà các học viên thu được từ lớp học này.

Diễn kịch bằng ngôn ngữ của đôi tay - Ảnh: Minh Trung

Thầy Vũ Quốc Anh, trưởng khoa quan hệ quốc tế của trường, cho biết: “Những người khiếm thính hiểu được những gì từ chúng ta, còn ngược lại chúng ta không hiểu gì về thế giới của họ. Bản thân tôi thấy thiệt thòi trong thế giới của người khiếm thính khi không hiểu hết suy nghĩ của họ”.

MINH TRUNG

Nguồn : Tuổi Trẻ Online

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới