Băng quảng cáo
Băng quảng cáoPhát minh xe lăn leo cầu thang
12:52, 15/11/2009

Phát minh xe lăn leo cầu thangMột người đàn ông về hưu ở Trung Quốc vừa chế tạo chiếc xe lăn bằng điện, có thể leo 3.000 bậc cầu thang, tương đương với tòa nhà 50 tầng.

  

  

Li Rongbiao, 67 tuổi, ở Bắc Kinh nghĩ ra ý tưởng này sau khi vợ ông, Wang Huifang, 65 tuổi, gãy chân. Ông chia sẻ trên West China City Daily: "Khi bà ấy bị thương, chúng tôi thường mất tới nửa tiếng để đi xuống cầu thang từ căn hộ tầng 5 đến mặt đất. Tôi nhận ra rằng, bà ấy cần một chiếc xe lăn điện có thể lên xuống cầu cầu thang nhưng trên thị trường, không có thứ nào như thế".

Bởi vậy, mặc dù không hiểu biết nhiều về máy móc, ông Li vẫn bán cả căn hộ trị giá 73.000 USD để lấy tiền thực hiện ý tưởng. Ông kể: "Tôi mua rất nhiều sách, dành cả nửa năm để học về thiết kế máy tính và nửa năm còn lại để chế tạo xe lăn".

Phát minh xe lăn leo cầu thang

Li Rongbiao với chiếc xe lăn leo cầu thang do ông sáng chế. Ảnh: Ananova.

Ông Li khẳng định, với một cục pin, xe lăn điện gấp lại được có thể leo lên gần 3.000 bậc, tương đương với nhà 50 tầng. Thiết bị này yêu cầu người ngồi sử dụng lực rất nhỏ để đẩy xe nhưng ông Li nói rằng, phiên bản tới có thể leo cầu thang mà không cần lực trợ giúp nào.

Theo Ananova, ông Li đã sẵn sàng nhận hai bằng sáng chế với phát minh xe lăn và giờ đang mong các đối tác giúp ông bán sản phẩm ra thị trường.

Hoài Vũ

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới