Băng quảng cáo
Băng quảng cáoLái xe với tay giả điều khiển bằng ý nghĩ
00:00, 29/11/2009

Một thợ máy bị mất hai cánh tay trong một tai nạn điện giật cách đây bốn năm nay có thể lái xe trở lại nhờ hai tay nhân tạo

được điều khiển bằng ý nghĩ.

Anh Christian Kandlbauer, 22 tuổi, người Áo, đã thi lấy bằng lái xe một lần nữa và đậu

Trước đây anh phải sử dụng các dây thần kinh để kiểm soát các chi lành mạnh, còn bây giờ anh chỉ cần nghĩ mình muốn hai cánh tay làm gì thì lập tức mệnh lệnh đó được thực hiện. Ý nghĩ trong não của anh tạo ra một xung điện đặc biệt nơi các đầu dây thần kinh tại vị trí cụt tay. Các xung điện này được các mối nối với cánh tay giả nắm bắt và cánh tay giả phản ứng lại xung điện đặc biệt đó bằng cách chuyển động như anh muốn.

Được lắp tay nhân tạo thông minh đầu tiên trên thế giới cách đây hai năm, nay anh đã có thể lái xe đi làm trong một chiếc ôtô được cải tiến dành cho người khuyết tật. “Nay tôi có thể uống nước mà không cần ống hút. Điều đó thật thú vị!” - Kandlbauer khoe.

Công ty săn sóc y tế Otto Bock đã hợp tác với các nhà khoa học y khoa chế tạo các chi giả ở Vienna (Áo). “Sau cuộc giải phẫu chọn lọc dây thần kinh dẫn truyền, các tín hiệu trước kia phụ trách việc kiểm soát tay nay được sử dụng lại để kiểm soát các chi mới” - hãng chế tạo tay giả nói.

Các điện cực lắp đặt trong chi giả phản ứng lại các tín hiệu kiểm soát này. Khi người sử dụng gửi tín hiệu chuyển động thì cùng lúc diễn ra một phân tích điện tử phức tạp trong chi giả để giải mã các tín hiệu này và nhận biết các chuyển động mà người sử dụng muốn thực hiện.

QUANG HƯƠNG (Theo Spiegel)

Nguồn : TuoiTreOnline

 

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới