Băng quảng cáo
Băng quảng cáoThiết bị giúp lái xe lăn bằng lưỡi
00:00, 14/11/2009
Một tình nguyện viên thử lái xe lăn bằng hệ thống điều khiển dưới lưỡi. Ảnh: Reuters.

Một thiết bị mới sử dụng nam châm nhỏ xíu có thể giúp người tàn tật tái xe lăn hoặc bật máy tính chỉ bằng cách

dùng đầu chót lưỡi, các nhà nghiên cứu Mỹ tuyên bố.

Nam châm này, có kích cỡ bằng hạt gạo, cho phép mọi người định hướng chuyển động của một con trỏ trên màn hình máy tính hoặc một chiếc xe lăn chạy điện trong phòng. Nó dễ dàng được cấy vào dưới lưỡi.

"Chúng tôi chọn lưỡi để vận hành hệ thống này, bởi khác với tay và chân, được não kiểm soát thông qua tủy sống, lưỡi được não điều khiển trực tiếp bằng một dây thần kinh sọ, thông thường là không bị hư hại trong các chấn thương cột sống nặng hoặc các bệnh về cơ thần kinh", Maysam Ghovanloo, một trợ lý giáo sư giúp tiến hành dự án, cho biết.

"Chuyển động của lưỡi cũng nhanh, chính xác và không cần phải nghĩ, chú ý hoặc phải nỗ lực nhiều", các tác giả từ Viện Công nghệ Georgia cho biết.

Một bộ tai nghe với các cảm ứng từ sẽ phát hiện chuyển động của nam châm trong lưỡi và truyền tín hiệu vô tuyến đến một máy tính cầm tay, có thể được gắn vào quần áo của người dùng hoặc vào xe lăn.

Thiết bị được đánh giá là sẽ làm cách mạng hóa cuộc sống của những người tàn tật, giúp họ chủ động và tích cực hơn trong sinh hoạt hằng ngày.

T. An (theo Reuters)

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới