Băng quảng cáo
Băng quảng cáoBuýt TP 2011: Nhân văn và văn minh nhiều hơn
21:27, 21/01/2011

“TP cần nhiều hơn nữa xe buýt dành cho người khuyết tật; mở rộng việc đi xe buýt bằng thẻ thông minh và có thêm nhiều xe buýt hai tầng… Đó là hướng xây dựng xe buýt ngày càng nhân văn, văn minh của TP.HCM trong năm 2011”.

Ông Trần Quang Phượng, Giám đốc Sở GTVT, phát biểu tại cuộc họp sơ kết các chương trình xe buýt của TP, chiều 20-1.

Sửa xe và đường cho người khuyết tật

Từ năm 2006, Sở GTVT, Công ty Xe khách Sài Gòn và Liên hiệp Hợp tác xã Vận tải TP (xe buýt Liên hiệp) bắt đầu thực hiện chương trình xe buýt cho người khuyết tật. Các đơn vị đã cải tạo sàn xe thấp xuống, làm thang nâng hạ xe và người lên xuống xe buýt, cải tạo các nhà chờ có lối lên xuống cho người khuyết tật…

Ông Dương Hồng Thanh, Phó Giám đốc Sở GTVT, cho biết chương trình xe buýt cho người khuyết tật đã mang lại hiệu quả xã hội rất lớn. “Nhiều người khuyết tật đã có thêm điều kiện tiếp cận, hòa nhập cộng đồng. Các tổ chức xã hội trong và ngoài nước coi TP là nơi đi đầu trong chính sách xe buýt nhân văn” - ông Thanh cho biết.

Theo ông Lê Hải Phong, Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng (Trung tâm buýt), trong năm 2011, Trung tâm buýt sẽ cải tạo thêm 20 vị trí đón trả khách dành cho người khuyết tật, thay vì chỉ bốn vị trí như hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn về đầu tư phát triển xe do chính sách, nguồn vốn hỗ trợ hiện chưa có. “Các xe đã cải tạo, có sàn thấp, chỗ trống nhiều… để cho người khuyết tật sử dụng nên không thể đem khai thác hợp đồng, giải tỏa khách ở các bến xe vào dịp lễ, tết. Vì vậy hệ số vận doanh thấp, không có nguồn bù đắp chi phí” - ông Phùng Đăng Hải, Tổng Giám đốc xe buýt Liên hiệp, nói.

Ông Trần Quang Phượng chỉ đạo Sở GTVT và Trung tâm buýt cần xây dựng nhanh chính sách hỗ trợ bù chi phí cải tạo xe, lắp thiết bị phục vụ người khuyết tật và cần tính đúng, tính đủ chi phí cho loại xe này. “Song song đó, các đơn vị cầu, đường cần sớm cải tạo đường, vỉa hè để người khuyết tật dễ dàng lưu thông, tiếp cận xe buýt” - ông Phượng yêu cầu.

Mở rộng sử dụng thẻ thông minh

Từ tháng 2 và 3-2010, Trung tâm buýt đưa vào sử dụng thí điểm thẻ điện tử thông minh (Smart Card) thay thế vé giấy trên hai tuyến số 1 và 27 (Sài Gòn-Bình Tây và Bến Thành-Âu Cơ-An Sương). Theo Sở GTVT, kết quả thu được từ dùng thẻ thông minh thời gian qua chưa như mong đợi. Cụ thể, dù được miễn phí làm thẻ từ tháng 9-2010 nhưng đến nay chỉ có khoảng 1.000 người làm thẻ với 1.800 lượt sử dụng. Nguyên nhân, việc sử dụng thẻ chưa hấp dẫn hành khách do chỉ đi được trên hai tuyến, trong khi dùng vé tập sẽ đi được tất cả tuyến có trợ giá.

Theo ông Trần Quang Phượng, để mở rộng việc sử dụng thẻ thông minh, Trung tâm buýt cần chú trọng vào các hành khách là học sinh, sinh viên, công nhân… Trước mắt, có thể xây dựng dự án mở rộng sử dụng thẻ lên 20-30 tuyến. Đồng thời cần chuẩn bị ngay hạ tầng kỹ thuật (máy chủ, máy trạm, phần mềm quản lý…), máy đọc thẻ gắn trên xe cho đồng bộ và tương thích để đến năm 2017 hành khách có thể sử dụng thẻ đi tất cả tuyến xe buýt và đi liên thông xe buýt, metro hoặc monorail, tram way… Hướng xa hơn, thẻ đi xe buýt còn được dùng trong các giao dịch rút, gửi tiền (như thẻ ATM), trả tiền mua hàng hóa ở các siêu thị…

Cần “thoáng” với xe buýt hai tầng

Từ đầu năm 2005, xe buýt Liên hiệp đưa hai xe buýt hai tầng đầu tiên vào chạy trên tuyến Chợ Lớn-ĐH Nông Lâm. Theo ông Phùng Đăng Hải, xe buýt hai tầng có sức chở lớn nên giải tỏa được phần lớn số sinh viên, học sinh đi trên tuyến vào giờ cao điểm. Tuy nhiên, thời gian gần đây xe buýt hai tầng gặp khó do các tuyến đường có “lô cốt”, thường ùn ứ nhưng xe không thể thay đổi lộ trình (vì phụ thuộc chiều rộng mặt đường, góc cua và hệ thống dây điện, cáp viễn thông…). “Từ đó, hành khách dần dần ngại đi xe buýt hai tầng vào giờ cao điểm vì sợ kẹt xe, trễ giờ học, giờ làm…” - ông Hải cho biết.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất trong việc duy trì và phát triển xe buýt hai tầng là đến nay, Nhà nước chưa có cơ chế hỗ trợ lãi vay để đầu tư thêm xe. Giá mua xe buýt hai tầng cao gấp 2-3 lần xe buýt 80 chỗ nhưng đơn giá chi phí tính toán lại “áp” theo xe 80 chỗ là chưa tương xứng. Đặc biệt, đến nay xe buýt hai tầng vẫn hoạt động theo dạng thí điểm, doanh thu, lợi nhuận và khả năng thu hồi vốn, trả lãi vay chưa ổn định nhưng Trung tâm buýt lại áp mức “khoán” như các loại xe khác. “Trong giai đoạn thử nghiệm, Trung tâm buýt phải dừng ngay cơ chế “khoán” máy móc mà nên tham mưu cho Sở, TP cơ chế thoáng hơn cho loại xe này hoạt động” - ông Phượng chỉ đạo.

LƯU ĐỨC - HOÀNG LONG

Nguồn: phapluat

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới