Băng quảng cáo
Băng quảng cáoXe hơi cho người khiếm thị
00:00, 08/11/2009
http://viet4phuong.com/V4P/images/tintuc/311884335_xehoi.jpg- 20 người Mỹ khiếm thị đầu tiên đã tham gia cuộc thử lái xe hơi tại bãi xe thuộc đại học Maryland cuối tuần qua, trên một chiếc xe đặc biệt do nhóm sinh viên trường Virginia Tech chế tạo.

Năm 2004, trường Virginia Tech công bố sẽ nghiên cứu và chế tạo loại xe cho người khiếm thị và năm nay trường đưa sản phẩm ra thử nghiệm. Chiếc xe được gắn một bộ cảm biến laser nhận diện và tính toán quãng đường phía trước. Các bộ cảm biến tự động ngắt động cơ xe nếu xe tiếp cận với nguy hiểm. Người lái xe sẽ mặc một áo vest có độ rung đặc biệt, để kiểm soát và điều khiển tốc độ của xe và chuẩn bị cảnh báo khi dừng lại. Một hệ thống máy tính có nhiệm vụ nhận những tín hiệu về hướng và tốc độ, chỉ rõ những chướng ngại vật trên đường. Tất cả những thông số trên đều được chuyển thành âm thanh chuyển đến phone tai cho người lái. Người lái xe còn được trang bị một bộ điều khiển bằng giọng nói đi kèm để ra lệnh hướng xe muốn rẽ.

Dù chỉ là buổi thử nghiệm trong bãi đậu xe, nhưng nhiều người đã hồ hởi đón nhận chiếc xe với tốc độ cao nhất chỉ khoảng 24km/giờ, bằng những câu la hét vui mừng: “Người khiếm thị lái xe”. Cậu học sinh khiếm thị Angel Reyes, 16 tuổi đã vui mừng nói: "Cuối cùng tôi cũng có cơ hội được lái xe thật sự và đi hướng nào mà tôi muốn".  Xe sẽ còn tiếp tục được cải tiến trước khi chính thức đưa ra thử trong hệ thống giao thông trên đường.

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới