Băng quảng cáo
Băng quảng cáoXe lăn ‘thông minh’
00:00, 09/01/2010

Xe lăn ‘thông minh’Sự kết hợp của một robot tự động và suy nghĩ của con người là hướng phát triển xe lăn trong thời gian tới.

 Người bạn ‘thông minh’ của người khuyết tật

Xe lăn là một phương tiện hữu ích cho những người khuyết tật trong cuộc sống thường nhật. Ngày nay, những chiếc xe lăn chạy điện với cần điều khiển đang được sử dụng rộng rãi. Các nhà khoa học trên toàn thế giới đang nghiên cứu và tìm cách chế tạo ra những chiếc xe lăn tốt nhất cho người khuyết tật. Một chiếc xe lăn ‘thông minh’ có chức năng như một robot tự động kết hợp với điều khiển bằng ý nghĩ con người là hướng nghiên cứu mới nhất của các giáo sư tại Đại học Công nghệ Sydney (UTS).

Hướng nghiên cứu này bắt đầu cách đây hơn 10 năm là của Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Tấn Hùng - Phó Trưởng khoa Kỹ thuật và Công nghệ Thông tin của trường UTS. Xe lăn ‘thông minh’ được thiết kế với những chiếc cảm biến nhỏ như laser, camera...v.v để biến chúng thành những con robot tự động có thể tự di chuyển và có thể tránh các vật thể mà chúng có thể ‘nhìn thấy’ qua các camera được gắn trên xe nhằm tạo nên sự an toàn cho người sử dụng. Những cảm biến này được gọi là cảm biến môi trường.

Một nhóm nghiên cứu khác của Giáo sư Hùng hiện đang nghiên cứu về cảm biến cơ thể của những người sử dụng xe lăn. Cụ thể là những người khuyết tật có thể sử dụng những cái lắc đầu, ánh mắt hoặc suy nghĩ của mình để điều khiển xe. Điều này rất có ích cho những người bị khuyết tật nặng vì có thể họ không còn các bộ phận cơ thể để điều khiển những chiếc xe lăn điện sử dụng cần điều khiển như hiện nay. Khi muốn di chuyển sang trái, họ chỉ cần lắc đầu sang bên trái, nhìn sang bên trái hoặc chỉ cần suy nghĩ là mình cần sang bên trái, chiếc xe lăn ‘thông minh’ sẽ tự động di chuyển theo hướng suy nghĩ của người sử dụng.

Hiện tại, Giáo sư Hùng và các cộng sự của mình đang nghiên cứu để kết hợp cảm biến môi trường và cảm biến cơ thể để tạo ra một chiếc xe lăn ‘thông minh’ phù hợp với từng mức độ nặng nhẹ của người khuyết tật, sao cho những chiếc xe này khiến họ không cảm thấy mình là người vô dụng. Chiếc xe không chỉ là những con robot tự động lập trình tất cả đường đi nước bước của người khuyết tật mà họ vẫn phải sử dụng cả suy nghĩ và tư duy để điều khiển chúng.

Người thầy của những phát minh

Hướng nghiên cứu của Giáo sư Hùng không chỉ về chiếc xe lăn thông minh mà còn lan tỏa ra nhiều hướng nghiên cứu khác phục vụ cho đời sống con người, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế. Nhóm nghiên cứu do ông đứng đầu đã có những phát minh sáng chế mang tính ứng dụng cao như chế tạo ra quả tim nhân tạo giúp những người bệnh về tim mạch có thể sống thêm từ 5-10 năm nữa, sau đó có thể thay thế bằng một quả tim khác.

Giáo sư Hùng cùng các cộng sự cũng đã chế tạo thành công thiết bị có tên HYPOMON, chiếc máy ‘thần kỳ’ trợ giúp bệnh nhân tiểu đường. Hệ thống trong máy HYPOMON có thể đo được lượng đường trong máu giảm xuống dưới mức qui định và kết nối với một hệ thống báo động giúp bệnh nhân tránh khỏi những biến chứng do giảm glucoza-huyết mà không cần phải lấy máu làm xét nghiệm.

Ngoài ra, ông còn có rất nhiều phát minh, sáng chế khác đang trong quá trình nghiên cứu và sẽ trở thành những ứng dụng mới trong xã hội như: thiết bị phát hiện sớm ung thư ngực, thiết bị giúp con người điều khiển các thiết bị điện tử bằng các tín hiệu của bộ não...v.v. Từ những năm 1990 đến nay, Giáo sư Hùng và các nhóm nghiên cứu của ông đã nhận được khoảng 6,4 triệu đôla cho các dự án nghiên cứu của mình.

Xã hội hóa xe lăn ‘thông minh’?

Những chiếc xe lăn ‘thông minh’ hiện tại vẫn đang nằm trong các phòng thí nghiệm của UTS. Tôi có đem điều thắc mắc của mình hỏi Giáo sư Hùng: “Xe lăn thông minh với những thiết bị tối tân như thế này, giá thành có thể rất đắt, liệu nó có thể đến tay những người dân được không? Và như giáo sư biết đấy, những người khuyết tật ở Việt Nam thường là những người rất nghèo?”

Giáo sư Nguyễn Hùng đã trả lời câu hỏi của tôi: “Cậu hỏi tôi tại sao những chiếc xe lăn này chưa xuất xưởng mà vẫn còn nằm mãi ở đây? Đó chính là vấn đề giá thành. Chúng tôi phải nghiên cứu làm thể nào để có thể cho ra đời một chiếc xe lăn với các chức năng hoàn hảo nhưng với giá thành hợp lý và có thể đến tay những người nghèo, những người gặp hoàn cảnh khó khăn, có thể lúc đầu là ở Úc, sau đó mới có thể mở rộng ra đến Việt Nam được. Tôi không biết chắc thời điểm nào nhưng chúng tôi sẽ cho chúng xuất xưởng trong thời gian sớm nhất có thể.”

Anh Nguyễn Thanh Hải, một nghiên cứu sinh đang tham gia vào một trong những dự án này, cũng cho biết thêm: “Những chiếc xe lăn này vẫn còn đang trong thời gian thử nghiệm. Các thiết bị của nó được mua riêng lẻ, nhưng khi được đem vào sản xuất đại trà, các thiết bị sẽ được sản xuất hàng loạt, khi đó giá thành của xe sẽ giảm xuống. Thêm vào đó, khi nghiên cứu thành công, các thiết bị sẽ được tích hợp lại, không phải từng bộ phận riêng lẻ như bây giờ và đó cũng sẽ là một yếu tố giúp giá thành giảm xuống.”

Hy vọng một ngày không xa, xe lăn ‘thông minh’ sẽ đến được tay người sử dụng với giá cả hợp lý và chất lượng ưu việt nhất.

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới