Băng quảng cáo
Băng quảng cáoTrải nghiệm sống độc lập tại vùng biển Cần Giờ
21:22, 08/04/2012

alt

Trong chuỗi hoạt động của dự án Sống Độc Lập thuộc Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD), do quỹ Nippon Foundation và Hiệp hội chăm sóc con người Nhật Bản (Human Care Association) tài trợ, hoạt động “Chương trình sống độc lập (ILP)”

- hoạt động dã ngoại, sự trải nghiệm thực tế dành cho người khuyết tật luôn được các thành viên của dự án lưu tâm. Việc kết hợp giữa học tập và thư giãn trong những buổi như thế là góp phần giúp người khuyết tật tự tin xây dựng mối quan hệ, tham gia các trò chơi tập thể, hít thở bầu không khí trong lành..., đồng thời giúp xã hội hiểu thêm nhu cầu vui chơi, giải trí của người khuyết tật.

Ngày 25/03/2012, các thành viên dự án đã thực hiện chuyến dã ngoại tại khu du lịch 30/4 thuộc vùng biển Cần Giờ, nằm cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 50km. Chương trình có sự tham gia của 35 anh chị khuyết tật và không khuyết tật gồm sinh viên, tình nguyện viên, người hỗ trợ cá nhân - PA, người sử dụng - User. Mục tiêu của chương trình là từng bước góp phần xoá bỏ mọi rào cản – tạo môi trường tiếp cận cho người khuyết tật vừa học vừa chơi tại điểm du lịch khá nổi tiếng này.

alt

Trong quá trình lên kế hoạch, Ban tổ chức đã thực hiện khảo sát thực địa – kiểm tra mức độ tiếp cận nhằm hạn chế những tình huống rủi ro có thể xảy ra. Đây cũng là điều bắt buộc khi tổ chức chuyến đi có nhiều người khuyết tật, đặc biệt người sử dụng xe lăn. Một số anh chị khá ngạc nhiên pha lẫn thích thú khi lần đầu tiên lên bến phà Bình Khánh qua con sông lớn và đi trên đoạn đường Rừng Sác để đến Cần Giờ.

Chương trình trở nên sinh động, vui nhộn trong phần thi tìm hiểu Luật Người Khuyết Tật và thuyết trình theo chủ đề. Đây cũng là cơ hội khuyến khích những ai còn rụt rè, nhút nhát trước đám đông được dịp trải nghiệm làm trưởng nhóm, đại diện tập thể nói lên điều mà mọi người cùng nhau đưa ý kiến cho bài thuyết trình.

alt

Sinh viên Đ.V.P chia sẻ: “Qua chuyến đi, tôi thấy anh chị thật gần gũi, tự tin và năng động trong mọi tình huống. Mặc dù, điểm dừng chân có lối kiến trúc không dễ dàng tiếp cận, rất khó khăn cho anh chị User nếu không có sự trợ giúp từ PA. Tôi mong rằng xã hội cần có những thay đổi theo hướng tiếp cận để người khuyết tật có thêm cơ hội tham gia và mở rộng tầm hiểu biết.”

alt

Chia tay biển Cần Giờ, mọi người cảm xúc lắng đọng khi nói lên điều học được trong chuyến đi từ cách lên kế hoạch, tìm địa điểm, phân công công việc đến việc xử lý một cách linh hoạt các tình huống ... Các anh chị khuyết tật hy vọng dự án tiếp tục tổ chức thêm nhiều chương trình sống độc lập vì qua đó, họ nhận ra cuộc sống có thêm nhiều màu sắc phong phú.

Bản tin Sống độc lập

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới