Băng quảng cáo
Băng quảng cáo
Tin thời sự
Biểu phí trước bạ mới có gì mới?
07:45, 28/11/2009
Biểu phí trước bạ mới có gì mới?
Lao Động số 270 Ngày 27/11/2009 Cập nhật: 9:12 AM, 27/11/2009
Xe máy cùng nhiều nhóm mặt hàng khác sẽ có biểu phí trước bạ mới.
(LĐ) - Ngày 25.11, Bộ Tài chính cho biết cơ quan này đã hoàn tất dự thảo biểu phí trước bạ mới và lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan và nhân dân. Theo đó nhà ở, ôtô, tàu thủy, xe máy cùng nhiều nhóm mặt hàng khác sẽ có biểu phí trước bạ mới.

Đối với các loại ôtô, Bộ Tài chính chia ra thành các dòng xe theo số lượng ghế chở người. Trong đó, đối với mặt hàng ôtô dưới 10 chỗ ngồi trở xuống, phí trước bạ dự kiến áp dụng từ 10% đến 15% thay vì mức 5% đang được áp dụng tại các địa phương và 6% đang áp dụng tại Hà Nội và TPHCM do chính sách giảm phí để kích cầu của Chính phủ.

Căn cứ vào khung phí này, UBND các tỉnh, thành phố sẽ ban hành và áp dụng các mức phí trên cơ sở điều kiện thực tế tại địa phương mình. Đối với xe máy, mức phí dự kiến áp dụng cho các tỉnh thành phố trực thuộc T.Ư là 5%.

Trường hợp lần đăng ký trước (gần nhất) đã được chủ tài sản kê khai, nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn quy định thì áp dụng tỉ lệ 1%. Tại các địa bàn khác, tỉ lệ 2% áp dụng đối với các loại xe máy kê khai lần đầu và 1% cho lần đăng ký thứ hai trở đi.

Đối với các loại nhà, đất, dự kiến biểu phí trước bạ vẫn giữ nguyên mức phí 0,5% như hiện hành. Trong đó, nhà nằm trong diện chịu phí trước bạ gồm có nhà ở, nhà làm việc, nhà xưởng, nhà kho, cửa hàng, cửa hiệu và các công trình kiến trúc khác. Còn đất phải chịu phí gồm các loại đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp quy định tại Luật Đất đai năm 2003 đã thuộc quyền quản lý sử dụng của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân (không phân biệt đã xây dựng công trình hay chưa xây dựng công trình). Điểm mới là mức phí trước bạ sẽ từ 100% mức phí cho đăng ký lần 1 và giảm dần cho các lần sau, cũng như đối với thời gian sử dụng.

Cụ thể là nhà sử dụng dưới 5 năm, mức phí sẽ là từ 80% đối với nhà cấp ba, cấp 4 và 90% đối với nhà cấp 1, cấp 2 và biệt thự. Mức giảm xuống tương ứng là 65% - 85% cho nhà sử dụng từ 5 – 10 năm; 35% - 70% cho nhà sử dụng trên 10 năm đến 20 năm và 20% - 30% cho nhà sử dụng trên 50 năm. Tuy nhiên, số tiền lệ phí trước bạ phải nộp ngân sách một lần cho một tài sản không quá 500 triệu đồng (trừ xe ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi và nhà xưởng sản xuất kinh doanh...). Dự thảo cũng có nội dung là sẽ có hiệu lực sau 45 ngày kể từ ngày ký.


HS-SV khó khăn đột xuất được miễn học phí có thời hạn
08:28, 27/11/2009
HS-SV khó khăn đột xuất được miễn học phí có thời hạn
Thứ sáu, 27/11/2009, 03:15 (GMT+7)

(SGGP).- Ngày 26-11, Bộ GD-ĐT công bố dự thảo nghị định quy định cơ chế thu sử dụng học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập từ năm học 2010-2011 đến năm học 2014-2015. Theo đó, nguyên tắc xác định học phí mầm non và giáo dục phổ thông công lập là mức thu học phí phải phù hợp với điều kiện kinh tế của từng địa bàn dân cư, khả năng đóng góp thực tế của người dân.

Đối với giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học công lập, mức thu học phí thực hiện theo nguyên tắc chia sẻ chi phí đào tạo giữa Nhà nước và người học. Cơ sở giáo dục thực hiện chương trình chất lượng cao được thu học phí tương xứng để trang trải chi phí đào tạo. Các cơ sở giáo dục ngoài công lập được tự quyết định mức học phí, đồng thời phải thực hiện Quy chế công khai đối với cơ sở giáo dục của hệ thống giáo dục quốc dân do Bộ GD-ĐT quy định.

Đối tượng không phải đóng học phí tại các cơ sở giáo dục công lập bao gồm: học sinh tiểu học; học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú, trường dự bị đại học; HS-SV hệ cử tuyển. Nghị định cũng quy định 5 nhóm đối tượng được miễn học phí; 2 nhóm đối tượng được giảm học phí 70% và 50%.

Ngoài ra, có nhiều đối tượng được hỗ trợ chi phí học tập như trẻ em ở cơ sở giáo dục mầm non và học sinh phổ thông có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, núi cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; trẻ em ở cơ sở giáo dục mầm non và học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc diện hộ nghèo... UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định không thu học phí trong thời hạn nhất định đối với trẻ em ở cơ sở giáo dục mầm non và học sinh phổ thông thuộc vùng bị thiên tai. Đối với HS-SV tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học gặp khó khăn đột xuất về kinh tế (do thiên tai, tai nạn...), tạm thời không có điều kiện nộp học phí thì có thể đề nghị thủ trưởng cơ sở giáo dục xem xét, quyết định không thu học phí trong thời hạn nhất định.

NHỊ HÀ


Từ phòng mổ đến giảng đường
08:27, 12/08/2009

TT - Nghị lực phi thường đã được đền đáp, Nguyễn Thị Yến đậu cả hai ngành luật và công nghệ sinh học của ĐH Tây Nguyên.

 

Nguyễn Thị Yến với nụ cười rạng rỡ - Ảnh: T.B.D.

 

Đến tận hôm nay, Yến vẫn chưa thể tự đi lại được trên đôi chân bị tai nạn của mình mà phải nhờ bố mẹ bế hoặc dùng đôi nạng gỗ. Vết thương đến nay vẫn chưa lành, Yến cho biết có thể ngày nhập học sẽ phải đi trên đôi nạng gỗ này.

Cách đây gần một tháng, nếu ai chứng kiến cảnh cô học trò Nguyễn Thị Yến với một chân quấn chặt băng trắng được bế trên tay bước vào phòng thi tại Trường CĐ Sư phạm Đắc Lắc, dù là người lạc quan nhất vẫn không dám tin rằng Yến sẽ có kết quả thi tốt.

6g30 ngày 9-7, trên bàn mổ thí sinh Nguyễn Thị Yến (thôn 4 xã Ea Ta, huyện Cư M’ Gar, Đắc Lắc) mê man bất tỉnh sau vụ tai nạn bất ngờ trước lúc vào phòng thi chỉ vài giờ. Thế nhưng đúng 7g25 tại cổng Trường CĐ Sư phạm Đắc Lắc, Nguyễn Thị Yến xuất hiện trên vòng tay bế của hai sinh viên tình nguyện Trường ĐH Tây Nguyên. Sau khi nhập viện sáng 9-7, Yến trở thành bệnh nhân được quan tâm đặc biệt tại Bệnh viện Đa khoa Đắc Lắc, cả khu hành lang xôn xao khi biết Yến là thí sinh dự thi ĐH. Các bác sĩ tại đây tìm mọi cách cấp cứu, giành giật để Yến có thời gian tới được phòng thi. Tuy nhiên do ca đa chấn thương quá nặng, gồm cả vùng đầu và dập chân tay nên phải mất hơn một giờ sau ca phẫu thuật mới tạm ổn. Đúng 6g30, Yến tỉnh lại.

Bố Yến, ông Nguyễn Văn Thắng, cho biết đợt thi ĐH vừa rồi Yến đã gắng gượng tới phòng thi để làm bài đầy đủ cả ba môn và sau mỗi môn thi đều phải trở về điều trị ở bệnh viện. Buổi sáng bị tai nạn hôm ấy, Yến được băng bó tạm thời để vào phòng thi với chiếc khăn lạnh, một chai nước cất và liều thuốc trợ lực. Sau khi thi xong, Yến được khẩn trương đưa về để tiến hành phẫu thuật vết thương 10 x 8cm với hơn 40 mũi khâu hai lớp ở bắp chân. Bác sĩ Ngô Văn Tiến (trưởng khoa cấp cứu) cho biết trong đời mình ông chưa thấy một bệnh nhân nào bị nặng như vậy vẫn có thể gượng dậy đến phòng thi.

Còn Yến bây giờ khuôn mặt đã rạng rỡ niềm vui, cô tân sinh viên nhớ lại chuyện hôm nào vẫn còn xúc động: “Sáng hôm bị tai nạn em ngất đi không biết gì, tới khi được cấp cứu tỉnh lại mới thấy mình nằm trên cáng. Lúc đó em không thấy đau đớn, chân chỉ tê tê nhưng vẫn nghĩ nhất định mình sẽ phải đi thi, lúc vào phòng thi em bị xỉu gần 20 phút rồi lại thi tiếp...”.

Với 14 điểm và 1 điểm cộng ưu tiên, Yến đã chính thức ghi tên mình vào cả hai ngành học của Trường ĐH Tây Nguyên: luật kinh doanh (điểm chuẩn 13) và cử nhân sinh học (điểm chuẩn 14).

THÁI BÁ DŨNG


"Nóng" và mới nhất về "bé" Xuân Mai
08:52, 11/08/2009
Theo thông tin mới nhất từ quản lý của "bé" Xuân Mai tại Việt Nam thì đến nay, cô đã chính thức có giấy phép biểu diễn. Vì vậy, cô hoàn toàn có thể xuất hiện trong các đêm nhạc ghi hình, truyền hình trực tiếp và chương trình gần đây nhất mà cô tham gia là Hot Musik.

 
Trước đó, sau chuyến lưu diễn dài ngày tại các tỉnh miền Trung và miền Bắc, theo kế hoạch Xuân Mai sẽ trở về Sài Gòn để biểu diễn trong đêm nhạc Thế giới Vpop. Tuy nhiên vì đây là chương trình biểu diễn trên sân khấu và ghi hình, đòi hỏi các ca sĩ phải được cấp giấy phép mới có thể biểu diễn, mà tận đến ngày cận kề Xuân Mai mới được biết thông tin này nên cô đành "lỗi hẹn" với khán giả Tp.HCM vì không chuẩn bị kịp thủ tục.

Sau khi kết thúc chuyến lưu diễn đầu tiên vào cuối tháng 6 đầu tháng 7, Xuân Mai đã bắt đầu tập trung vào việc thu album riêng tại Tp.HCM và theo kế hoạch sản phẩm này sẽ được phát hành vào cuối năm nay.

Khi được hỏi về việc liệu album thực hiện trong một thời gian quá ngắn có sợ ảnh hưởng đến chất lượng hay không, anh Phương đã cho chúng tớ biết: "Trước khi Xuân Mai về Việt Nam thì các công đoạn như chọn bài, lên ý tưởng quay hình, design... đã được ê-kíp của chúng tôi tại Tp.HCM thực hiện. Sau đó chỉ còn chờ Xuân Mai thu âm, quay hình thôi nên rõ ràng thời gian thực hiện album hoàn toàn không ít. Còn về chất lượng như thế nào thì tôi không dám nói trước, cả ê-kíp chỉ biết cố gắng mang đến những gì tốt nhất cho khán giả".

Được biết, hiện tại Xuân Mai đang bắt đầu tour diễn thứ 2 tại các tỉnh phía Bắc từ ngày 30/7 theo yêu cầu của khán giả. Dưới đây là chùm ảnh mới đáng yêu của cô trên sân khấu.

 

xuanmai

 

Pakistan điều tra thông tin về cái chết của thủ lĩnh Taliban
21:33, 07/08/2009
dieutracaichetTTO - Ngày 6-8, quân đội Pakistan thông báo mở cuộc điều tra về thông tin cho rằng thủ lĩnh Taliban tại Pakistan Baitullah Mehsud có thể đã thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng tên lửa của quân đội Mỹ vào ngày 5-8 vừa qua.

Tướng Athar Abbas, người phát ngôn của quân đội Pakistan tuyên bố cái chết của Baitullah Mehsud chưa được khẳng định và quân đội đang ráo riết điều tra nguồn thông tin trên. Cùng lúc, chính quyền Mỹ cho biết đang thẩm tra thông tin liên quan đến cái chết của Baitullah Mehsud, kẻ bị qui trách nhiệm đứng đằng sau hàng chục cuộc tấn công tự sát và giết người.

Tuy nhiên, theo hãng tin AFP, một sĩ quan quân đội Mỹ giấu tên cho rằng có nhiều nguyên do cho thấy tên này đã bị giết trong cuộc tấn công trên, nhưng trong lúc này, thông tin chưa thể được khẳng định hoàn toàn. Baitullah Mehsud được xem là thủ lĩnh Taliban tại Pakistan và bị tình nghi dính líu đến vụ ám sát cựu thủ thướng Pakistan Benazir Bhutto.

Hãng tin AP dẫn nguồn thông tin từ cơ quan mật vụ Pakistan, cho biết quả tên lửa của quân đội Mỹ đã phá hủy ngôi nhà của một người anh em rể của Baitullah Mehsud tại vùng Nam-Waziristan. Một trong hai người vợ của thủ lĩnh Taliban Baitullah Mehsud đã thiệt mạng trong vụ tấn công này.

Theo một quan chức Pakistan, chưa thể khẳng định Mehsud có mặt tại hiện trường trong thời điểm căn nhà bị oanh kích. Đài truyền hình Mỹ ABC cho biết quan chức các bên hi vọng cuộc xét nghiệm DNA sẽ cho biết kết quả rõ ràng hơn. Trong những tháng gần đây, quân đội Mỹ thường xuyên oanh kích Nam-Waziristan, nơi có căn cứ địa của Taliban tại Pakistan (TTP) do Mehsud đứng đầu.

Nếu thông tin về cái chết của Baitullah Mehsud được khẳng định, đây sẽ là một chiến thắng của quân đội Mỹ. Bởi Baitullah Mehsud được treo thưởng năm triệu USD cho những ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ tên này trong tình trạng đã chết hay còn sống. Chính quyền Pakistan cũng treo thưởng tương tự, nhưng với mức thưởng chỉ 615.000 USD.

ĐỨC TRƯỜNG (Theo AFP, AP

Vắc-xin chống cúm A/H1N1 có thể sử dụng từ tháng 9
21:29, 07/08/2009

Ngày 6-8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết lô vắc-xin phòng cúm A/H1N1 đầu tiên có thể sẽ được cấp phép đưa vào sử dụng từ tháng 9 tới tại một số nước.

Theo Giám đốc cơ quan nghiên cứu vắc-xin của WHO, Marie Paule Kieny, nhiều công ty dược phẩm đã sẵn sàng sản xuất vắc-xin để đối phó dịch bệnh. Quan chức này cũng cho biết các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành và những kết quả thử nghiệm đầu tiên có thể biết vào đầu tháng tới.

Trên cơ sở những kết quả trên, WHO sẽ xem xét cho phép đưa vào sử dụng loại vắc-xin này. Tuy nhiên WHO lưu ý, mặc dù nhu cầu vắc-xin đang rất cấp thiết và việc thử nghiệm chưa được tiến hành lâu dài và rộng rãi, WHO vẫn đề cao tính an toàn và chất lượng của vắc-xin, đồng thời khuyến cáo các nước tiếp tục thử nghiệm khi vắc-xin bắt đầu được sử dụng.

Nhiều quốc gia và chính phủ trên thế giới, đặc biệt là các nước có số bệnh nhân nhiều và tăng nhanh đã xúc tiến những biện pháp nhằm đối phó với đại dịch này. Ngày 6-8, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã họp với một số quan chức cấp cao của Mỹ để bàn việc sản xuất vắc-xin và các biện pháp đối phó với dịch cúm. Phó cố vấn an ninh Nhà Trắng John Brennan còn cho biết Tổng thống Mỹ sẽ gặp các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Canada và Mexico trong hai ngày 9 và 10-8 để thảo luận các biện pháp ngăn chặn cúm lan tràn, đặc biệt khi mùa cúm dễ lây lan vào cuối năm.

Canada thông báo sẽ đặt mua 50,4 triệu liều vắc-xin phòng chống cúm A/H1N1 và bắt đầu chiến dịch tiêm phòng trên toàn quốc vào tháng 11 tới. Giám đốc Cơ quan y tế công cộng Butler-Jones cho biết khối lượng này sẽ đủ để đáp ứng nhu cầu của mọi người dân Canada muốn được bảo vệ.

Hãng dược phẩm GlaxoSmithKline Inc sẽ sản xuất toàn bộ số vắc-xin này tại nhà máy ở tỉnh Quebec. Trước đó, GlaxoSmithKline đã ký thỏa thuận với chính phủ liên bang Canada sản xuất đủ vắc-xin này.

TTXVN


Sự cố kỹ thuật, một máy bay Airbus A320 của VNA hạ cánh an toàn
21:26, 07/08/2009

14g45 chiều nay 7-8, do gặp sự cố kỹ thuật, chiếc máy bay Airbus A320, số hiệu VNA-302 chở 164 hành khách của Hãng Hàng không Vietnam Airlines (VNA) đã hạ cánh khẩn cấp, tiếp đất an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

Chiếc máy bay cất cánh vào chiều 7-8 từ Nha Trang đi TP.HCM trong chuyến bay VN453 của VNA, trong khi tiến hành các thao tác kỹ thuật chuẩn bị hạ cánh, tổ lái đã phát hiện dấu hiệu bất thường trong hệ thống dầu thủy lực tại càng máy bay. Tuân thủ theo quy trình khai thác, tổ lái đã thực hiện đầy đủ các thao tác kỹ thuật để chuẩn bị cho việc hạ cánh trong trường hợp có bất thường, và đã tiếp đất an toàn. Máy bay đã được tổ lái cho phanh khẩn cấp và dừng lại đoạn cuối mép đường băng 25L.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Lê Hoàng Dũng, Phó Chánh văn phòng VNA cho biết : Toàn bộ 164 hành khách (trong đó có 26 trẻ em, 2 trẻ sơ sinh), tổ bay, đã được giải tỏa khỏi máy bay trong 5 phút và không có ai bị thương. Tất cả người, hành lý và hàng hóa trên máy bay đều tuyệt đối an toàn. Theo thông tin ban đầu, sau sự cố, máy bay chỉ bị nổ hai lốp sau do việc phanh khẩn cấp, ngoài ra không bị hư hại gì khác.

Được biết cơ trưởng chuyến bay là ông Jaul Ruiz (người Peru), cơ phó là ông Nguyễn Khánh Thanh (người Việt Nam). Cơ Trưởng có quỹ giờ bay là 17.500 giờ, giờ bay trên loại máy bay Airbus A320 là 5.800 giờ và đã được Cục Hàng không Việt Nam cấp chứng chỉ bay từ năm 2005. Chiếc máy bay Airbus A320 này được Vietnam Airlines khai thác từ tháng 7-1996, được định kỳ kỹ thuật vào ngày 25-5-2009 và được kiểm tra kỹ thuật đầy đủ trước mỗi chuyến bay.

Hiện VNA đang phối hợp Cục Hàng không, nhà chức trách sân bay và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra để làm rõ nguyên nhân sự việc.

Theo TTXVN


<< Bắt đầu < Trước 51 52 53 Tiếp > Cuối >>

Trang 53 / 53