Băng quảng cáo
Băng quảng cáoCô học trò J’Rai không tay và ước mơ trở thành họa sĩ
21:09, 22/01/2014

Dù khiếm khuyết đôi tay nhưng những nét vẽ của Blaih rất đẹp.(Dân trí) - Sinh ra không được may mắn khi thiếu đôi bàn tay, nhưng bù lại Blaih lại có một nghị lực mạnh mẽ, một năng khiếu vẽ bẩm sinh nên dù gặp nhiều khó khăn nhưng cô học trò lớp 6 người J’Rai này luôn cố gắng nuôi ước mơ trở thành họa sĩ của mình .

Blaih (sinh năm 2000) là con út trong một gia đình nông dân nghèo có đến 8 anh, chị em ở làng Brong Thoong (xã Ia Băng, Đăk Đoa, Gia Lai). Vừa lọt lòng, cô bé đã vấp phải những ánh mắt kì thị của người dân trong làng khi em không có 2 cánh tay, chân trái bị cụt đến đầu gối. Càng lớn, sự thiệt thòi càng hiện rõ lên số phận của Blaih bé nhỏ, thay vì chạy nhảy vui chơi khắp làng với bạn bè cùng trang lứa thì suốt ngày em chỉ ở trong nhà. Tuy nhiên, Blaih không đầu hàng số phận, dù bị tạo hóa “lấy đi” đôi tay, cẳng chân, nhưng bù lại tạo hóa đã ban cho cô bé một nghị lực phi thường.

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, các anh, chị sớm xây dựng gia đình khiến Blaih phải làm quen với công việc từ khi còn rất nhỏ. Lên 5 tuổi, vì gia cảnh nghèo khó cộng với cơ thể bị khiếm khuyết các chi nên chẳng ai nghĩ rằng Blaih có thể đi học được, nên thay vì được đến trường thì Blaih đã theo các bạn trong làng đi đến các bãi rác để nhặt ve chai. Và số phận đã mỉm cười với cô bé khi trong một lần đi thực tế, xơ Trần Thị Sáng (còn gọi là A Mĩ) đã phát hiện Blaih đang cặm cụi nhặt ve chai với đôi tay bị khiếm khuyết, quá thương cô bé, xơ đã đến nhà xin gia đình mang về nuôi và được cha mẹ cô bé đồng ý.

Khác với nhiều đứa trẻ sinh ra ở mảnh đất đỏ bazan, vì nhiều lý do mà các em không muốn đến trường, nhưng Blaih lại khác, em luôn khao khát được học con chữ. Hàng ngày, nhìn các bạn ở cùng với mình được cắp sách đến trường khiến sự đam mê được cầm cây bút trong Blaih trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nhìn ánh mắt khao khát của cô bé thiếu may mắn, xơ A Mĩ đã dạy cho Blaih cách cầm bút, viết chữ… Không có đôi bàn tay như người bình thường, Blaih dùng 2 cùi tay của mình kẹp bút để viết chữ và vẽ. Và không chỉ viết chữ đẹp, Blaih còn khiến nhiều người ngạc nhiên khi em còn dùng 2 cánh tay để vẽ lên những suy nghĩ trong đầu của mình, xơ A Mĩ tâm sự: “Blaih ở với tôi khi em sắp đi học, thời gian ấy tôi đã dạy em cách đọc, cách cầm bút. Dù bị tật 2 tay nhưng cô bé học cách cầm bút rất nhanh…”.

 

Em Blaih (tóc ngắn, ngồi đầu) đang ngồi vẽ trong giờ học.
Em Blaih (tóc ngắn, ngồi đầu) đang ngồi vẽ trong giờ học Mỹ thuật.

Sau một năm ở với xơ A Mĩ, Blaih đã xin chuyển về nhà ở với cha mẹ để đi học cho gần trường. Năm học 2012-2013, Blaih xin ra ở với xơ A Mĩ và học lớp 5/2, Trường tiểu học Nay Der (xã Ia Kênh, TP Pleiku, Gia Lai). Tại trường, Blaih sớm bộc lộ năng khiếu mỹ thuật của mình. Những nét vẽ của cô bé đã được thầy cô trong trường yêu mến, đến học kì II của năm học, Blaih là đại diện của trường tham gia cuộc thi vẽ về chủ đề “an toàn giao thông” do phòng Giáo dục và Đào tạo TP Pleiku phối hợp với nhà văn hóa Thanh thiếu nhi tổ chức. Giải dành cho các em đang học tiểu học và trung học cơ sở, trong cuộc thi, Blaih đã giành giải B.

Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo dạy môn Mỹ thuật của cô học trò Blaih chia sẻ: “Khi em đi thi, hàng trăm con mắt đổ dồn về em nên tôi sợ em sẽ bị tâm lý không vẽ được. Nhưng sau khi kết thúc cuộc thi ai cũng dành cho em những tràng pháo tay thật lớn để cổ vũ. Vì vậy, tôi thấy vui và tự hào về cô học trò bé nhỏ của mình”.

 

Dù khiếm khuyết đôi tay nhưng những nét vẽ của Blaih rất đẹp.
Dù khiếm khuyết đôi tay nhưng Blaih rất mê vẽ.

Hiện Blaih đang học lớp 6 tại Trường THCS Lý Thường Kiệt (xã Chư H’Drông, TP Pleiku). Khi chúng tôi đến trường, gặp đúng giờ học vẽ, cô học trò đầy nghị lực Blaih đang nghiêng người nắn từng nét vẽ theo hình mẫu.

Cô bé tâm sự, dù 2 cánh tay bị cụt nhưng mọi sinh hoạt hàng ngày em đều tự tay mình làm từ việc tắm, giặt, chải tóc… Mỗi buổi sáng thức dậy, sau khi làm vệ sinh cá nhân, Blaih vào bàn học bài, sau đó ăn uống và chuẩn bị đến trường vào buổi chiều trên chiếc xe công nông mà xơ A Mĩ thuê một người trong làng chở các em học sinh. Nói về ước mơ của mình, Blaih chia sẽ: “Em thích vẽ các đề tài về quê hương. Nơi đó có những dòng sông, mái nhà sàn, cây to. Và ước mơ sau này của em là sẽ trở thành họa sĩ nổi tiếng”.

 

Một bức tranh về đề tài quê hương mà Blaih vẽ khi còn học lớp 5.
Một bức tranh về đề tài quê hương mà Blaih vẽ khi còn học lớp 5.

Chia sẻ về cô học trò “đặc biệt” của trường, thầy Hoàng Hữu Hương - Hiệu trưởng Trường THCS Lý Thường Kiệt cho biết: “Blaih là học trò chăm ngoan, em vẽ rất là đẹp và rất hiếu học. Em tham gia vào tất cả các chương trình do trường tổ chức, hòa đồng với bạn bè”. Chính vì vậy, nhà trường luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho Blaih, cô bé không phải đóng bất kì một khoản tiền nào trong mỗi năm học, cô bé cũng được các thầy cô và Ban giám hiệu ưu tiên hơn những học sinh khác. Ngoài ra, để khuyến khích tinh thần học tập của Blaih, nhà trường luôn tạo sự thoải mái cho cô bé, như ưu tiên cho em được ngồi bàn đầu, kê thêm một cái gối trên ghế cho em ngồi để phù hợp với cơ thể em…

Thiên Thư

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới