Băng quảng cáo
Băng quảng cáoSĩ tử khuyết tật mong trở thành doanh nhân
13:25, 14/07/2013

Tình nguyện viên hỗ trợ hết mình trong việc đưa rước Trọng trong mấy ngày thi.
(Dân trí) - Thân hình nhỏ bé, đi lại phải nhờ người khác cõng vì hai chân bị liệt nhưng em Nguyễn Thành Trọng (20 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) vẫn quyết tâm thi đại học với ước mong trở thành một doanh nhân.
 >>  Khâm phục những sĩ tử giàu nghị lực
 >>  Gãy chân vẫn quyết chí đi thi cả 2 đợt ĐH

Chúng tôi gặp sĩ tử Nguyễn Thành Trọng (học sinh Trường THPT Lưu Văn Liệt, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) tại nơi ở khi em được một tình nguyện viên (TNV) chở về tới khách sạn trong trung tâm quận Ninh Kiều sau buổi thi chiều ngày 9/7. Nhìn thân hình nhỏ nhắn và đôi chân của Trọng, chúng tôi không khỏi xúc động trước nghị lực của thí sinh đặc biệt này.

Thí sinh khuyết tật giàu nghị lực Nguyễn Thành Trọng
Thí sinh khuyết tật giàu nghị lực Nguyễn Thành Trọng.

Clip tình nguyện viên hỗ trợ em Trọng:

 

Tiếp xúc với chúng tôi, Trọng cho biết, năm 3 tuổi em bị một cơn sốt rồi bị liệt hai chân từ đó. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bản thân không tự sinh hoạt được nhưng Trọng vẫn quyết tâm đến trường. Trong năm học cấp 1 và cấp 2, Trọng luôn là học sinh giỏi. Lên năm cấp 3, bệnh tình nặng hơn nên ảnh hưởng ít nhiều sức khỏe làm giảm sút học lực, Trọng chỉ đạt mức trung bình, khá. Tuy nhiên, kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Trọng đạt đến trên 47 điểm.

Trọng cho biết, em dự thi vào khối A1 ngành Công nghệ thông tin và khối D1 ngành Marketting của Trường ĐH Cần Thơ. Đợt 1, Trọng đi thi với người bạn nên được bạn giúp đỡ việc đi lại. Đến đợt 2, Trọng từ Vĩnh Long qua chỉ có một mình và rất may được các TNV biết và hỗ trợ.

Nói về “mối duyên” này, TNV Nguyễn Đức Hiệp cho biết, vừa rồi, trong lúc bạn đang tham gia phân luồng giao thông thì có một thí sinh đến nhờ bạn giúp đỡ Trọng và bạn đã nhận lời. “Nhiệm vụ của em là sáng chạy xe đến khách sạn rước Trọng đến điểm thi. Vì Trọng thi trên tầng 4 của khoa Thủy sản nên em phải cõng em ấy vào tận phòng thi. Sau khi thi xong, em lại cõng Trọng xuống rồi chở về, lấy cơm từ thiện hoặc mua cơm cho Trọng”, Hiệp cho hay.

Trọng được tình nguyện viên Hiệp cõng lên xuống phòng thi.
Trọng được tình nguyện viên Hiệp cõng lên xuống phòng thi.

Chia sẻ với PV Dân trí, em Nguyễn Thành Trọng cho biết, do đi lại khó khăn, hoàn cảnh lại túng thiếu nên có lúc em rất nản không muốn học nữa. Nhưng nhờ sự động viên của thầy cô, gia đình, bạn bè nên em đã vượt qua mặc cảm để học tiếp. “Em nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ thầy cô như cô Trường, thầy Hưng, cô Như ở trường phổ thông em học. Vì thế, em quyết tâm học thật tốt, thi đậu tốt nghiệp rồi giờ là thi đại học bằng tất cả sự cố gắng của mình”, Trọng bày tỏ.

Nói về các môn Toán và Tiếng Anh khối D1 vừa thi xong vào chiều ngày 9/7, Trọng cho biết, môn Toán em làm khá tốt, còn môn Tiếng Anh cũng làm hết nhưng không chắc ăn lắm. “Em chỉ biết cố gắng làm tốt bài làm của mình thôi chứ kết quả cũng không biết cao thấp ra sao nên cũng lo lắm”, Trọng nói.

Tình nguyện viên hỗ trợ hết mình trong việc đưa rước Trọng trong mấy ngày thi.
Tình nguyện viên hỗ trợ hết mình trong việc đưa rước Trọng trong mấy ngày thi.
 

Clip chia sẻ của tình nguyện viên Nguyễn Đức Hiệp và em Nguyễn Thành Trọng:

 

Tâm sự với PV Dân trí, Trọng cho hay, em có ước mong là sau này được trở thành một doanh nhân. Chia sẻ ước mong này, chàng sĩ tử giàu nghị lực cho biết: “Em thấy có nhiều người như em vẫn rất thành đạt, vẫn làm kinh doanh giỏi nên em sẽ cố gắng được như thế để có điều kiện giúp đỡ gia đình và những người có hoàn cảnh không may như em”.

Huỳnh Hải

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới