Băng quảng cáo
Băng quảng cáoMột người khuyết tật có ba gia đình
08:36, 26/09/2012

Làm đồ thủ công ở Ngôi nhà Tình thương. Ảnh: NQ Việt.Bằng nghị lực và tình yêu thương, anh Trịnh Xuân Vinh, Chi hội trưởng Chi hội Thanh niên khuyết tật TP Hội An (Quảng Nam) đã tự vượt lên chính mình và giúp những người không may mắn.

Đen đủi đến tuổi 40

Mỗi ngày, Trịnh Xuân Vinh có quá nhiều việc để làm bởi anh có đến ba gia đình. Ngoài mái ấm của mình, anh còn phải “lĩnh xướng” sinh hoạt của Chi hội khuyết tật TP Hội An, làm “mẹ” của ngôi nhà Tình thương do anh vận động thành lập. Năm 1969, mới 5 tuổi, anh Vinh sốt rồi bị liệt cả hai chân. Lên 10 tuổi, mẹ anh đột ngột qua đời. Từ đây, Vinh sống lang thang cơ nhỡ.

Làm đồ thủ công ở Ngôi nhà Tình thương. Ảnh: NQ Việt.

Làm đồ thủ công ở Ngôi nhà Tình thương. Ảnh: NQ Việt.

Đi quay nước mía cho những tiệm giải khát ở đường Bạch Đằng, Hội An một thời gian, Vinh lên Trung Phước, Quế Sơn, vùng quê khô cằn đá sỏi để cuốc đất thuê kiếm sống. Người khỏe mạnh còn không đủ sức vóc để làm việc ấy, huống hồ là Vinh.

Trở về Hội An, Vinh xin học nghề đóng giày da. Phải đi bán kem từ sáng đến 1h chiều mới được vào học. Buổi tối anh dọc theo các con phố Phan Chu Trinh, Trần Phú, Lê Lợi, những nơi có nghề giày da đang thịnh ở Hội An để… học lỏm. 6 tháng miệt mài, rồi cũng thành nghề nhưng nhìn vóc dáng anh, không tiệm nào muốn nhận.

Nhờ sự giới thiệu của người quen, anh được một tiệm giày ở tận thị trấn Ái Nghĩa của huyện Đại Lộc nhận vào làm. Dành dụm được một số tiền, năm 1981, anh về lại Hội An. Người quen tạo điều kiện cho anh trú nhờ một góc bên chợ Hội An, và mở tiệm đóng giày.

Thời gian này anh có tình cảm với người con gái ở phố Bạch Đằng. Anh ngỏ lời và được chị Nguyễn Thị Thúy Hòa đón nhận. Năm 1990 họ cưới; năm 1993, sinh con gái đầu lòng, nhưng 2 năm sau cháu bị bại não.

Trong những ngày rơi vào tuyệt vọng, anh gặp Phạm Thị Nhứt, Nguyễn Thị Thúy Phương… những người tật nguyền còn có số phận đau lòng hơn anh. Anh vượt qua đau khổ và trở thành chỗ dựa tinh thần cho họ.

Đến năm 2004, anh đề xuất và được sự trợ giúp của Hội Thanh niên TP Hội An, Chi hội Thanh niên khuyết tật TP Hội An do anh vận động đã ra đời.

Sinh hoạt thường xuyên và kết nối với các Chi hội Thanh niên khuyết tật trên toàn quốc, nhiều thanh niên khuyết tật của Hội An đã tự tin với cộng đồng.

Tất bật vì các em khuyết tật

Qua sinh hoạt định kỳ, anh biết nhiều anh chị em phải lăn xe đi bán vé số hoặc lê những đôi chân tật nguyền đi rửa bát thuê, nhặt rau sống. Vinh dậy lên trong mình ước nguyện về một “ngôi nhà chung” để anh em có thể làm việc, học nghề, hỗ trợ nhau.

Thông qua Hội thanh niên TP Hội An, anh Vinh đã gặp gỡ và tâm sự với những nhà hảo tâm, những người làm từ thiện trên địa bàn. Mọi người đều hưởng ứng. Mỗi người đóng góp vài trăm nghìn rồi kêu gọi thêm.

Anh Trịnh Xuân Vinh và ông James Nelson. Ảnh: NQ Việt.

Anh Trịnh Xuân Vinh và ông James Nelson. Ảnh: NQ Việt.

Điều đầu tiên mà “người mẹ” ấy đã nghĩ đến khi thành lập Ngôi nhà là tạo nên không gian yêu thương để các em được học văn hóa, học nghề và có thể mưu sinh bằng chính khả năng của mình. Ngôi nhà Tình thương hiện nay có hơn 20 em, những người cảnh ngộ nhất trong 110 hội viên của Chi hội thanh niên khuyết tật Hội An.

Được sự ủng hộ của UBND phường Cẩm Phô, Ngôi nhà Tình thương ở 126 Trần Hưng Đạo, Hội An đã ra đời. Trong ngôi nhà tình thương, anh Vinh được nhiều em cơ nhỡ trìu mến gọi là “mẹ”.
Anh Vinh chia sẻ: “Do bị khiếm khuyết về thể chất, không được học hành đến nơi đến chốn, các em không biểu đạt được những gì muốn bày tỏ nên chúng tôi muốn bù đắp để các em có thể “nói” được những gì muốn nói”.

Nhờ sự giúp đỡ từ nhiều phía, Chi hội trưởng Chi hội Thanh niên khuyết tật Hội An đã mời được giáo sư người Mỹ James Nelson, đến dạy tiếng Anh cho các em khuyết tật. Cứ đều đặn, 6 buổi/tuần, các em được thầy Nelson dạy.

Mong các em có thể vận động cơ thể được dễ dàng hơn, anh Vinh cũng đã mời được bà Virginia Mary Lockett, chuyên viên vật lý trị liệu người Mỹ của Tổ chức Health Volunteers Overseas (HVO- Tổ chức tình nguyện Hải ngoại vì sức khỏe) đến hướng dẫn kỹ thuật phục hồi chức năng, vật lý trị liệu giúp các em khuyết tật hoàn thiện hơn một số chức năng cơ thể.

Hiện, Chi hội đang liên hệ với các hội thanh niên khuyết tật trong và ngoài tỉnh, nhờ họ đào tạo nghề cho các em khuyết tật của TP Hội An cũng như tiêu thụ sản phẩm mà các em làm ra.

Công ty TNHH Người khuyết tật N.Trung ở Đà Nẵng do anh Trương Công Nghiêm làm giám đốc đã nhận giúp Chi hội đào tạo các em nghề dán bao bì cao cấp. Một số hãng mỹ nghệ ở TP Hội An cũng hứa giúp đỡ Chi hội đào tạo nghề và thu mua sản phẩm.

Theo tienphong.vn

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới