Băng quảng cáo
Băng quảng cáoNgười sưởi ấm trái tim trẻ khuyết tật
14:07, 25/04/2012

altBị tàn dư chiến tranh cướp đi đôi mắt, phải sống trong cảnh mù lòa, Đặng Ngọc Duy (SN 1976 ở phường Phước Hòa, TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đã nỗ lực vượt bậc vượt qua bóng đêm của số phận.

Anh trở thành người thầy giáo khiếm thị đầu tiên ở Tam Kỳ có bằng đại học và là một trong 15 đại biểu của tỉnh Quảng Nam tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc.

VƯỢT LÊN SỐ PHẬN

Xuất thân từ một gia đình nghèo ở Xóm Củi, năm 13 tuổi Ngọc Duy bị kíp nổ cướp đi ánh sáng của đôi mắt và một nửa bàn tay trái. Tưởng chừng như mọi ước mơ của tương lai đều đi vào ngõ cụt. Nhưng với khát khao cái chữ, mái trường, anh thúc giục ba mẹ đưa vào trường khuyết tật ở Đà Nẵng.

Thời gian này, ngoài việc học Duy bắt đầu trải lòng trong các bài thơ. Một số tác phẩm của Duy được đăng trên Tạp chí Áo Trắng, Tuổi 18, Thiếu niên Tiền Phong... Năm 1995, dành dụm được ít tiền, Duy lặng lẽ đón xe vào Nha Trang sống một thời gian, sau đó đến TPHCM. Hai năm ở đây, Duy đã nếm trải tất cả những nghề dành cho người khiếm thị. Thời gian rỗi, anh đến các trung tâm dành cho người khiếm thị để học hỏi kinh nghiệm, khát khao trở thành thầy giáo.

 

Trở về quê, Duy xin vào Trường THCS Nguyễn Huệ và Trường THPT Trần Phú để hoàn thiện bậc trung học và phổ thông. Dù mưa hay nắng, trên chiếc xe đạp cũ kỹ cô em gái học cùng lớp đều đặn chở anh trai đến trường. Miệt mài bên khung chữ nổi và nghe lại lời giảng của thầy cô trong cuốn băng cassette trong nhiều năm, cuối cùng Duy cũng bước vào được giảng đường của Trường Đại học Quảng Nam.

Năm 2008, Duy cầm tấm bằng tốt nghiệp loại khá của khoa ngữ văn đi xin việc nhưng chẳng có nơi nào nhận. Quyết không bỏ cuộc, Duy vay mượn bạn bè và gom góp số tiền từ việc bán các tập thơ “Sắc màu âm thanh” do anh sáng tác, để tìm chỗ thuê nhà mở lớp học tình thương dành cho người khuyết tật. Đầu năm 2009, được Sở GD-ĐT Quảng Nam và Phòng giáo dục TP. Tam Kỳ thông qua, “cơ sở mái ấm Hướng Dương”  (số 79 đường Tiểu La, TP.Tam Kỳ) bắt đầu mở cửa đón nhận trẻ khuyết tật.

alt 

... và tập thơ cho thầy Duy sự trải nghiệm tâm hồn

CHỖ DỰA CHO TRẺ KHUYẾT TẬT

Mái trường của thầy hiệu trưởng Đặng Ngọc Duy nằm ẩn sâu sau sự náo nhiệt của TP.Tam Kỳ. Hiện cơ sở đang nuôi dạy 16 đứa trẻ khuyết tật có hoàn cảnh khác nhau. Trong đó nhiều em bị khiếm thị, tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ... Điển hình là hai em khiếm thị Nguyễn Thị Sinh (11 tuổi), Hồ Thị Bình (10 tuổi là người Ca Dong ở huyện miền núi Bắc Trà My) và Ung Nha Hòa (23 tuổi, người Chăm) chậm phát triển trí tuệ do ảnh hưởng của chất độc màu da cam.

Ngoài việc dạy, thầy Duy phải đi tìm nhà tài trợ kinh phí khoảng 10 triệu đồng/tháng để trả tiền thuê nhà, tiền lương giáo viên và tiền ăn cho các em. Hôm chúng tôi ghé thăm, thầy Duy đang hướng dẫn các em tập hát. Giọng hát nồng ấm của anh hòa cùng tiếng đàn guitar như sưởi ấm trái tim bất hạnh của lũ trẻ. Chỉ tay về phía lớp học, anh kể lại từng mảnh vỡ của những số phận không may mắn. Em Trần Thị Mỹ Lan (16 tuổi) mồ côi cha mẹ, bị khiếm thị và bại não. Lan với bà nội 85 tuổi sống qua ngày nhờ tấm lòng của những người hảo tâm. Trong một lần đi kiếm nguồn tài trợ, thầy Duy phát hiện và đưa Lan về mái ấm nuôi, dạy. Hiện Lan là “giọng ca vàng” của mái ấm. Cậu bé Huỳnh Thanh Bình (9 tuổi) mắc bệnh tự kỷ, lúc nào cũng cười và nhìn mọi người với ánh mắt ngơ ngác. Cha mẹ Bình bị bệnh nặng, khả năng lao động còn rất kém...

Giờ đây, những mảnh vỡ cuộc đời đã ghép lại từ tấm lòng người thầy có trái tim nhân hậu. Gần bốn năm qua, thầy đã âm thầm truyền từng cái chữ, câu hát cho các em. Tháng 12-2010, Đặng Ngọc Duy là một trong 15 đại biểu của tỉnh Quảng Nam được Thủ tướng Chính phủ mời tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc.   

CHÂU DU

Nguồn : Công An Tp.HCM

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới