Băng quảng cáo
Băng quảng cáoNơi sưởi ấm tâm hồn người khuyết tật
20:43, 04/12/2010

Những đôi tay co quắp, những giọng nói ngọng nghịu nhưng đôi mắt sáng ngời đầy nhựa sống, đã hơn 2 năm nay họ nương tựa vào nhau, đoàn kết vượt qua nỗi đau của số phận khuyết tật.

20 người khuyết tật ở HTX Nhân Ái, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã từng bước tạo dựng thương hiệu riêng cho mình và dần đi vào ổn định cuộc sống. Sản phẩm họ làm ra đã có mặt trên thị trường ở địa phương cùng các tỉnh, thành lân cận.

Bắt nhịp tình yêu thương
Vào cuối năm 2008, chị Trần Thị Ngọc Hoa, sinh năm 1958, một thợ đan len khuyết tật đã tập hợp hơn 20 anh chị em đồng cảnh ngộ để thành lập HTX khuyết tật mang tên Nhân Ái. Được cơ quan nhà nước cấp phép và hỗ trợ kịp thời, HTX Nhân Ái đi vào hoạt động, vừa dạy nghề vừa sản xuất các mặt hàng thủ công, may mặc, đan len, dệt... bán sỉ và bán lẻ trên thị trường Đà Lạt. Từ những hiệu quả thiết thực, chị em khuyết tật đã có công ăn việc làm, thu nhập bình quân 1,5 triệu đồng/tháng/người. Tuy số tiền lương không cao nhưng điều quan trọng nhất là đã sưởi ấm được trái tim tật nguyền, giúp họ dũng cảm vượt qua mặc cảm số phận. Chị Trần Thị Ngọc Hoa, người khởi xướng thành lập HTX Nhân Ái được xã viên tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm. Người dạy nghề là người có tay nghề lâu năm nhưng bị khuyết tật nhẹ hơn người học nghề. Thật may, HTX của chị đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời của các cấp chính quyền TP. Đà Lạt về tinh thần và vật chất: HTX được hỗ trợ thiết bị dạy và học nghề gồm 3 chiếc máy may, 3 chiếc máy đan và 1 chiếc máy vắt sổ. Chủ nhiệm Trần Thị Ngọc Hoa vui mừng tâm sự: “Có thiết bị, được học nghề, những người đồng cảnh như chúng tôi có thể nương tựa vào nhau để tạo việc làm, thu nhập nuôi sống bản thân mình và sẽ tìm thấy được nhiều niềm vui trong cuộc sống...”. Đoàn kết một lòng, hơn 20 người đã vượt qua khó khăn ban đầu. Đến cuối tháng 8 - 2008, Ban chủ nhiệm HTX đã khai thác thị trường Đà Lạt để tiêu thụ thêm một số mặt hàng mới, nhẹ nhàng, khá phù hợp với việc làm của người khuyết tật, đó là mặt hàng hộp giấy đựng dâu tây và giỏ xách tay cho những người đi chợ. Nguyên liệu là những tờ báo, những thùng các-tông cũ, những bọc nhựa... được mua lại từ các quán, nhà hàng, tiệm phế liệu... Qua bàn tay của những người tật nguyền đã thành những sản phẩm hữu ích cho cuộc sống. Công việc này giúp họ có thêm nhu nhập khoảng 600.000 đồng/tháng/người. Đến giữa năm 2009, việc sản xuất túi xách và hộp giấy đựng dâu ở HTX Nhân Ái quy củ hơn, công việc dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật càng thuận lợi hơn, khi được những mạnh thường quân địa phương giúp đỡ cho sử dụng miễn phí một căn nhà tại số 27B, đường 3 Tháng 4, TP Đà Lạt.

Gắn kết keo sơn
Nhiều năm qua, HTX Nhân Ái tại TP Đà Lạt đã gắn kết những con người tuy xa lạ nhưng có chung nỗi đau khuyết tật lại với nhau như anh em ruột thịt một nhà. Họ cùng nhau gánh chịu nỗi đau, động viên giúp đỡ lẫn nhau. Trong số trên 20 người làm việc ở HTX, đến hôm nay đã có 50% thành viên tìm được hạnh phúc, ổn định cuộc sống vợ chồng hòa nhập cộng đồng. Thu nhập từ việc làm của HTX phần nào giúp người khuyết tật trang trải cuộc sống thường ngày. Chị Khưu Lệ Phương, sinh năm 1981, tay chân co quắp, đi lại khó khăn bởi di chứng bại não tâm sự: “Trước đây hơn 2 năm, tôi như một người tàn phế, không làm được việc gì lại liên lụy đến gia đình mỗi khi thời tiết thay đổi. Nhưng từ khi vào đây, tôi đã được anh, chị em động viên nhiệt tình dạy cách đan len, làm hộp giấy... Lao động hàng ngày khiến tay chân tôi bớt nhức mỏi hơn, đi lại dễ dàng hơn. Tôi như sống lại từ cõi “chết”, tôi cảm ơn chị Hoa và tất cả mọi người...”. Không riêng chị Phương mà tất cả mọi người khuyết tật nơi đây đều phấn chấn, lạc quan hơn khi trở thành thành viên HTX Nhân Ái.

Tuy nhiên đây cũng chỉ mới là những bước khởi đầu. Để đạt được thu nhập ổn định và tăng cao hơn, con đường đi tới của những người khuyết tật ở HTX Nhân Ái sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Không chỉ tự vượt qua khuyết tật của mình, họ còn phải đối mặt với những thách thức về giá cả sản phẩm, về thị trường tiêu thụ sản phẩm lâu dài...

Trước khi chia tay với chúng tôi, chị Trần Thị Ngọc Hoa- Chủ nhiệm HTX Nhân Ái gửi đôi điều mong ước: “Chúng tôi được biết có Quyết định 1956 của Chính phủ hỗ trợ học nghề, tạo việc làm cho lao động nông thôn, lao động yếu thế. Tôi mong rằng chính sách Nhà nước có thể hỗ trợ động viên, chia sẻ công việc và thu nhập của những người luôn có ý thức vượt lên chính mình như thế này...”.

Đình Thi

Nguồn: đaidoanket

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới