Băng quảng cáo
Băng quảng cáo“Bất thường” thời gian ủ bệnh của bé trai 6 tuổi có amip trong não
11:36, 25/10/2012
Hình ảnh amip ăn não ghi nhận tại bệnh viện Nhân Dân Gia Định- Thay vì ủ bệnh một tuần và gây chết người trong khoảng 10 ngày, amip sát hại bé trai 6 tuổi có thể đã tồn tại lâu hơn trong não bệnh nhân. Nguyên nhân lây nhiễm của loại ký sinh trùng này còn là ẩn số thách thức khoa học.
 >> Ca tử vong thứ hai do amip ăn não: Ngành y tế “bó tay” nguyên nhân
 >> Bệnh nhân đầu tiên đã nhiễm “amip ăn não” thế nào?

Sau hai ca tử vong liên tiếp do amip ăn não tấn công xảy ra trên địa bàn TPHCM, nhiều cuộc hội thảo khoa học về vấn đề này đã diễn ra. Tuy nhiên, những bàn luận quanh vấn đề này còn nhiều tranh cãi. Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với amip ăn não ở bệnh nhi T.T. (6 tuổi) Trung tâm Pháp y thành phố đã giải phẫu não của bệnh nhân. BS Phan Văn Hiếu, giám đốc trung tâm cho biết: “Căn cứ vào phần não bị tổn thương và số lượng amip, có thể thấy amip Naegleria fowleri đã xuất hiện trong não bệnh nhi này lâu hơn một tuần.

 

Hình ảnh amip ăn não ghi nhận tại bệnh viện Nhân Dân Gia Định
Hình ảnh amip ăn não ghi nhận tại bệnh viện Nhân Dân Gia Định

 

Cũng theo BS Hiếu: “Quanh ổ áp xe não cháu bé, amip Naegleria fowleri đã ăn phần chất trắng và cả phần chất xám. Căn cứ vào vùng não bị áp xe màu đã ngả vàng có thể thấy não bị tổn thương ít nhất là một tháng". Trong khi đó, các tài liệu của thế giới về amip ăn não nghi nhận những bệnh nhân bị tấn công chỉ có thời gian ủ bệnh từ 1 đến 7 ngày, thời gian sống còn lại từ khi nhiễm amip của bệnh nhân không quá 12 ngày.

Tại Hội thảo khoa học mới diễn ra ở TPHCM nhiều bác sĩ bày tỏ nghi ngờ về độ chính xác của các xét nghiệm định danh amip Naegleria fowleri. Bên cạnh đó, việc xác đinh nguyên nhân nhiễm bệnh ở cháu bé 6 tuổi tử vong đang gây nhiều hoài nghi. Các vấn đề “bất thường” chưa từng ghi nhận như thời gian ủ bệnh; khả năng amip ăn não tồn tại trong không khí… đã được đặt ra song những tranh luận trên vẫn chưa ngã ngũ.

BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM chi biết, triệu chứng lâm sàng ở bệnh nhân bị amip ăn não tấn công thường là sốt nhẹ, đau đầu, cứng cổ… vào thời kỳ cuối, khi não người bệnh đã bị phá hủy nghiêm trọng, bệnh nhân có triệu chứng tâm thần, thay đổi hành vi, có ảo giác rồi tử vong. Bệnh thường tiến triển nhanh trong vòng dưới 2 tuần. BS Vĩnh Châu nhận định, nếu đúng như kết quả giải phẫu bệnh từ Trung tâm Giám định pháp y thì đây là một trường hợp cực hiếm gặp.

Vân Sơn

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới