Băng quảng cáo
Băng quảng cáoLừa gạt trong đấu giá từ thiện: Trò đùa hay tội ác?
07:42, 01/12/2010
- Nếu có 74 tỉ đồng sẽ cứu sống nhiều trẻ em mắc bệnh tim hiểm nghèo hoặc dùng để tái thiết cuộc sống cho hàng nghìn người bị mất nhà cửa sau bão lũ ở khúc ruột miền Trung. Ấy vậy mà chỉ vì những “hạt sạn” không đáng có tất cả chỉ là con số 0 tròn trĩnh.

Trò đùa hay tội ác!
?

Quay lại vụ việc, ngày 11/11/2010 tại khách sạn Queen Plaza, TP.HCM  diễn ra "Đêm hội Hoa hậu Trái đất và Doanh nhân hướng về miền Trung", do Công ty Cổ phần đá quý Gia Gia mua bản quyền từ Tập đoàn Thanh Niên Media. Trong đêm hội, nhiều hoa hậu và doanh nhân cùng nhau chung tay đấu giá để quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung. Có những vật "khủng" được đấu giá với con số "khủng" khiến cho khán giả cảm động vì tấm lòng hảo tâm của họ dành cho đồng bào. Để rồi nhiều người sau đó “té ngửa” khi khi bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP HCM  thú thật “chúng tôi đã bị lừa”.

Thực tế thì con số “74 tỉ được hứa tài trợ” đã bị nhiều người “nghi ngờ” ngay từ đầu khi có quá nhiều số điện thoại 11 số lạ hoắc gọi đến cũng như sự “non tay” của 2 MC dẫn chương trình và sự “lúng túng đến lạ thường” của một vài người đấu giá được mời lên sân khấu. Đó là chưa kể đến khâu quản lý thông tin thiếu chặc chẽ của BTC trong việc tiếp nhận các số điện thoại gọi đến để rồi bị cuốn vào “trò chơi ảo” của những kẻ quấy rối hoặc cũng có thể là những “cao thủ” trong giới PR.


Ông Đinh Gia Diên – GĐ Cty  CP đá quý Gia Gia – đại diện BTC và là đơn vị chấp nhận bỏ gần 4 tỉ tài trợ 100% cho chương trình cho biết: “ Làm từ thiện là xuất phát từ cái tâm, từ sự đồng cảm và chia sẻ những khó khăn của người khác. Nhưng cũng có nhiều người lại xem buổi từ thiện như là một thương trường khi họ tung ra những con số ảo cao ngất trời rồi lặn mất tăm hay không mua. Đây phải bị xem là hành vi lường gạt, làm mất lòng tin nhân ái và đã làm ảnh hưởng đến mục đích cao quý mà chương trình đã đề ra”.

Cần xử lý hình sự?

Cũng cần nhắc lại, trước “cú lừa ngoạn mục 74 tỉ” này thì trước đó dư luận cũng đã rất bức xúc trước việc các “nhà hảo tâm dỏm” trốn biệt tăm trong các chương trình đấu giá “sim khủng” hay việc chay ì trong phần trao tiền sau đó.

Môt luật sư thuộc văn phòng luật sư TP.HCM  khẳng định có đủ yếu tố để truy cứu trách nhiệm hình sự với kiểu lừa gạt này. Việc thỏa thuận qua điện thoại được xem là một bản hợp đồng miệng và băng ghi âm sẽ là bằng chứng để thực thi cam kết. Hơn nữa việc đấu giá được công khai và do rất nhiều đơn vị thực hiện, đó là chưa nói đến mục đích và ý nghĩa cao cả mà chương trình đem lại cho đồng bào đang đói quay quắt vì những trận bão lụt lịch sử vừa qua.

Cũng theo vị luật sư trên thì cần có 1 cơ quan hoặc tổ chức đứng ra làm “người bị hại” và tố cáo với các cơ quan chức năng. Việc truy cứu trách nhiệm hình sự với tội lừa gạt là điều hoàn toàn có thể khi có đầy đủ bằng chứng.

Thiết nghĩ mọi việc sẽ vẫn còn tiếp diễn nếu chúng ta không mạnh tay với những trò đùa ác ý như thế này. Pháp luật cần có biện pháp chế tài và xử lý nghiêm khắc, dư luận xã hội nhất định phải xem đây là “tội ác” chứ không phải là một trò đùa thông thường.

Và cho dù với bất kì lý do nào thì những kẻ bởn cợt trước tấm lòng của các “công dân có ý thức và trách nhiệm xã hội” chẳng khác nào là những tên “đồ tể” đã giết chết hy vọng của những người nghèo khó đang cần sự trợ giúp. Những kẻ này không những bị xã hội lên án mà nhất định phải bị trừng trị bởi tính nghiêm minh của pháp luật.

Nguyễn Tuấn

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới