Băng quảng cáo
Băng quảng cáoBớt nỗi lo khuyết tật vận động
20:15, 17/11/2010

Điều trị bàn chân khoèo, chỉnh sửa các biến dạng ở chi thể, nếu được thực hiện sớm thì hiệu quả càng caoTrong những ngày qua, hàng trăm trẻ em khuyết tật vận động từ Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu...

đã được gia đình đưa đến Bệnh viện Ngoại khoa và Chấn thương Chỉnh hình STO Phương Đông (TPHCM) để được phẫu thuật miễn phí.

Chương trình được tổ chức thường niên từ 5 năm qua, do các tổ chức Espir Enfants VN, Coup de Pouce-Insertion (Pháp) và Hands For Hope (Úc) tài trợ, phía bệnh viện hỗ trợ 50% chi phí.

Ông Lê Xuân Bính (Việt kiều Pháp), đại diện tổ chức tài trợ, cho biết chương trình này sẽ đồng hành lâu dài với trẻ em nghèo VN. Cho đến thời điểm này, đã có khoảng 1.000 trẻ em khuyết tật vận động được phẫu thuật để chỉnh hình nhờ vào chương trình này.

Xen lẫn buồn, vui

Cộp, cộp, cộp. Tiếng búa gõ, tiếng đục cắt xương vang ra từ trong phòng mổ trên tầng 8 của Bệnh viện Ngoại khoa và Chấn thương Chỉnh hình STO Phương Đông - TPHCM.

Trực tiếp chứng kiến, nghe những âm thanh này trong phòng phẫu thuật, tôi rợn gáy. Bệnh nhân vừa được các bác sĩ cắt rời xương để chỉnh lại hình là một em bé 4 tuổi, đến từ tỉnh Hậu Giang, bị dị tật với đôi chân cong queo vòng kiềng.
Với các bác sĩ phẫu thuật ở đây thì những ca như thế này là không có gì lạ. Sau vết dao rạch khoảng 3 cm, một khoảng trống ống chân lộ ra, bác sĩ tiến hành cắt xương, sau đó thực hiện thủ thuật nối, căng, kéo, uốn, nắn. Họ thao tác đầy khẩn trương nhưng chính xác tuyệt đối. Những ánh mắt tập trung cao độ.

Bên ngoài phòng đợi, thân nhân chen chân trông ngóng đợi tin con với đầy ắp nỗi niềm. Họ buồn vì đứa con mình sinh ra mang hình hài không bình thường như bao trẻ khác. Còn vui là bởi sau những phẫu thuật này, từ đây cuộc đời đứa con hy vọng bước sang trang mới, sẽ không còn khoảng cách vô hình với xã hội như bấy lâu.

Anh Phan Đức Tùng (ngụ tỉnh Bạc Liêu) cho biết con trai anh năm nay đã 13 tuổi nhưng muốn di chuyển đi đâu thì cứ phải lết đất. Sau một vụ tai nạn giao thông, cháu bị mất toàn bộ xương đùi nên cánh chân không còn cố định mà lỏng lẻo cong quẹo như hình chữ S.

Gia đình lâu nay không có tiền điều trị. Các bác sĩ cho biết trường hợp con anh Tùng phải mất khá nhiều thời gian và trải qua nhiều cuộc phẫu thuật ghép xương, kéo chi, gân... nhưng điều chắc chắn là cháu sẽ trở lại cuộc sống bình thường.

Biến dạng đáng tiếc

Theo TS-BS Lê Đức Tố, giám đốc bệnh viện, số trẻ bị khuyết tật vận động đưa đến phẫu thuật đa số là do bị di chứng nặng nề của sốt bại liệt, bại não, phỏng, chấn thương và dị tật bẩm sinh với đủ loại khuyết tật từ chân tay, xương sống, lồng ngực... Trong đó, thường gặp nhất là những cánh chân vòng kiềng, khoèo, co quắp hình chữ S, co rút tứ chi, mất xương. Nhiều trường hợp do không được phát hiện và điều trị sớm nên thân hình bị biến dạng đáng tiếc.

“Điều trị bàn chân khoèo, chỉnh sửa các biến dạng ở chi thể, nếu càng thực hiện sớm thì hiệu quả càng cao. Cũng giống như uốn một cái cây non, cây càng non càng dễ uốn”- TS-BS Lê Đức Tố nói. Cũng theo ông, chương trình đang tiếp tục đón bệnh nhân có nhu cầu đến điều trị.

Bài và ảnh: NGUYỄN THẠNH
Nguồn: NLDComVn

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới