Băng quảng cáo
Băng quảng cáo400.000 trẻ em châu Phi có thể chết đói vì hạn hán
14:06, 19/08/2011

400.000 trẻ em châu Phi có thể chết đói vì hạn hán

 Nếu không được viện trợ khẩn cấp, khoảng 400.000 trẻ em tại Somalia có thể bị chết đói do tình hình hạn hán ở nước này đang diễn ra hết sức nghiêm trọng.

 “Thực tế là ở miền Nam Somalia, tình hình đang trở nên tồi tệ hơn mỗi ngày”, Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc tế Anh cho biết. Anh sẽ viện trợ cho quốc gia này 92 triệu USD, đồng thời thông qua Unicef, London sẽ viện trợ tài chính để cung cấp thức ăn trong 2 tháng cho 192.000 người, tiêm chủng phòng bệnh sởi cho 800.000 trẻ em.

Hôm qua (17/8), các thành viên của Tổ chức Hội nghị Hồi giáo OIC cũng đã cam kết viện trợ ủng hộ quốc gia châu Phi này với số tiền 350 triệu USD, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ viện trợ 150 triệu USD. Liên Hiệp Quốc ước tính cần khoảng 1 tỷ USD viện trợ nhân đạo mới có thể giải quyết tình hình hạn hán và nạn đói tại Somalia, tuy nhiên cộng đồng quốc tế chỉ có thể đáp ứng được khoảng một nửa số tiền nêu trên.

Theo Liên Hiệp Quốc, tình hình hạn hán ở Châu Phi hiện nay là nghiêm trọng nhất trong 60 năm qua. Đã có hàng chục ngàn người chết, trong khi tính mạng của 12 triệu người Somalia và các nước khác như Kenya, Ethiopia, Sudan, Uganda... cũng đang bị đe dọa. Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) ngày hôm nay sẽ tổ chức một hội nghị mới để tìm cách giải quyết vấn đề này. Tiếp đó, vào ngày 25/8, Liên minh Châu Phi cũng sẽ tổ chức hội nghị với các nhà tài trợ.

Trong một thông báo mới đây, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cũng cam kết sẽ viện trợ 38 triệu Euro nhằm giải quyết hạn hán và nạn đói ở Châu Phi. Cam kết được đưa ra sau khi Washingon thúc giục Trung Quốc, một trong những quốc gia thu được nhiều lợi ích kinh doanh ở Châu Phi, phải có những hành động cấp bách để giúp hàng triệu người dân ở châu lục này trước sự đe dọa của nạn đói. Dự kiến, vào ngày 1/9 tới, một con tàu của Pháp sẽ chở 200 tấn lương thực tới châu Phi để góp phần cứu đói.

Theo Bưu điện Việt Nam