Băng quảng cáo
Băng quảng cáoMột em bé suy kiệt vì... bú sữa mẹ
09:12, 12/02/2012

Khác với trào lưu không cho con bú để giữ “phom”, một bà mẹ Trung Quốc kiên trì phương pháp truyền thống. Nhưng sau 6 tháng bú mẹ, đứa trẻ bị thiếu dinh dưỡng trầm trọng, thậm chí bị chẩn đoán bại não.

 Thời gian gần đây, truyền thông Trung Quốc thông tin về nhiều hệ lụy đáng buồn từ trào lưu không nuôi con bằng sữa mẹ của các sản phụ 7X, 8X. Trong đó, hậu quả tai hại nhất là đứa bé thiếu dinh dưỡng, có sức đề kháng kém, não phát triển chậm. Tuy nhiên, tại Vũ Xương, Vũ Hán lại xảy ra câu chuyện ngược đời. 

Một sản phụ tên Dương, 28 tuổi, lâm bồn vào mùa hè năm ngoái. Trong những tháng đầu tiên, sản phụ này chăm con rất khéo, thường xuyên cho bé bú sữa mẹ. Sau khi đọc được thông tin trên một tờ báo nói về tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ hiện nay không nhiều, chị Dương cảm thấy tự hào về mình.

 

Trào lưu không nuôi con bằng sữa mẹ để giữ "phom" người sau sinh đang rất phổ biến trong nhóm sản phụ trẻ tại Trung Quốc. Ảnh minh họa.

 Nhưng cách đây một tháng, khi thấy con hơn 6 tháng tuổi vẫn chưa biết ngồi, không biết bò, bế ẵm có cảm giác mềm oặt, chị Dương bỗng lo đến phát sốt. Khi đem con tới một bệnh viện địa phương kiểm tra, kết quả CT cho thấy, não của bé phát triển không hoàn thiện, chẩn đoán bước đầu có thể bé mắc chứng bại não, nhược cơ.

Để chắc chắn, hôm sau, cô lại đưa con tới bệnh viện Trung Nam để khám. Sau khi làm các xét nghiệm và khám tổng thể cho đứa trẻ, Phó chủ nhiệm Phạm Tĩnh Di cho biết, bé vẫn có phản ứng thần kinh rất linh hoạt, không có biểu hiện như những bệnh nhi mắc chứng bại não. Tuy nhiên, thể trọng bé nhẹ hơn 10% so với tiêu chuẩn.

Tới lúc này, chị Dương đành khai thật: “Sau khi cháu tròn ba tháng, sữa của tôi có dấu hiệu nhạt đi, hiện nay chỉ loãng như nước gạo, nhưng tôi vẫn chỉ cho cháu bú sữa mẹ”. Phó chủ nhiệm Phạm lý giải, chế độ nuôi dưỡng không phù hợp chính là nguyên nhân khiến đứa trẻ còi cọc. Để cải thiện sức khỏe cho bé, chị Dương buộc phải dùng thêm sữa bột và các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác, ngoài nguồn sữa mẹ đã không còn nhiều chất bổ.

Sau khi thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ, hiện tại, con trai chị Dương đã mập mạp trông thấy và có thể ngồi. Theo bác sĩ Phạm, khi hấp thu tốt chế độ dinh dưỡng hợp lý, cháu bé có thể chập chững những bước đi đầu tiên như những trẻ cùng trang lứa khác. Tổ chức não của trẻ sơ sinh có tốc độ phát triển, hoàn thiện nhanh chậm khác nhau. Do vậy, việc điều chỉnh thực đơn sẽ không ảnh hưởng tới quá trình phát triển về sau của trẻ.

 (theo Chinanews, Huanqiu)