Băng quảng cáo
Băng quảng cáoCảm động chuyện cô bé cao 70cm mơ thành nhà phiên dịch
08:23, 26/05/2010
- 15 tuổi, chỉ cao 70cm, cân nặng 11kg, nhưng cô bé Đặng Thị Thu Hương, học sinh lớp 6A, Trường THCS Tiên Yên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh đang khiến thầy cô và bạn bè kinh ngạc bởi sức học của mình.
“Học giỏi chỉ vì em tàn tật!”

Giữa trưa nắng gay gắt, đang đi xe trên đường bất ngờ một hình ảnh đẹp đập vào mắt chúng tôi - một em gái nhỏ đang cõng trên lưng một cô bạn gái nhỏ xíu sải từng bước gọn nhẹ trên con đường làng. Đó là em Đặng Thị Nga và cô bạn tật nguyền học chung lớp Đặng Thị Thu Hương.

Bước chân theo hai cô bạn nhỏ đến nhà Hương, ngôi nhà ba gian còn nghèo khó nằm dưới rặng phi lao rợp bóng mát ở thôn Yên Hợp, xã Xuân Yên. Ấn tượng nhất trong ngôi nhà ngói thấp tè là những bức tường trắng treo đầy giấy khen, bằng khen về thành tích 6 năm liền đạt học sinh giỏi toàn diện, giành nhiều giải thưởng lớn qua các cuộc thi cấp huyện, tỉnh của Hương. Ẩn sau những tấm giấy khen ấy là cả một câu chuyện đến trường đầy cảm động của cô bé giàu nghị lực.

Hương bị tàn tật bẩm sinh từ khi mới lọt lòng mẹ, chân tay teo tóp, cơ thể không phát triển bình thường. 15 tuổi Hương chỉ cao khoảng 70cm, nặng chưa đến 11kg. Sức khỏe yếu, không đi lại được nhưng nghị lực vượt khó học giỏi của em đã trở thành tiếng thơm cho làng quê nghèo nơi vùng biển xa xôi này. “Mới sinh con bé được 7 tháng thì bố nó ra đi, gánh nặng gia đình đè lên vai tôi gấp bội. 9 tuổi con bé bỗng dưng đòi đi học, cháu đòi bỏ qua mẫu giáo vào thẳng lớp 1. Cháu nó làm tôi bất ngờ bởi những đòi hỏi vượt xa những gì tôi suy nghĩ!” - chị Võ Thị Hoa, mẹ Hương tự hào nói về cô con gái cưng
Chiều lòng con, một buổi chiều chị Hoa bế Hương đến trường xin các thầy cô cho đến lớp với cam kết khó khăn bao nhiêu gia đình chịu. Cảm động trước tình thương của mẹ, quyết tâm của cô bé tật nguyền các thầy cô rơi nước mắt rồi nhận cháu ngay. Ban đầu ai cũng nghĩ cô bé Hương đến trường để tiêu khiển thời gian, nhưng rồi cô bé đã chứng minh cho tất cả, em đến trường là để học, để trở thành người có ích. “Mỗi ngày trôi qua cháu nó gây bất ngờ lớn cho gia đình chúng tôi để rồi cuối năm học dẫn đầu lớp. Từ đó đến nay Hương luôn là niềm tự hào về thành tích học tập của gia đình” - chị Hoa tự hào nói về con.  


Khi được hỏi bí quyết học giỏi của mình, Hương tủm tỉm cười rồi nói một cách nhẹ nhàng “Chỉ vì em tàn tật nên em học giỏi. Em không lành lặn như bạn bè nên em ý thức được bản thân nên làm gì? Hơn nữa, em có thời gian học nhiều hơn trong khi các bạn phải đi thả trâu, cắt cỏ, nấu cơm cho bố, mẹ. Vì thế, em chỉ biết cố gắng học thật tốt để bù đắp lại cho bản thân và gia đình”. 
 
Cô bé Hương tư tin sẽ có ngày em trở thành phiên dịch viên giỏi (ảnh: Trương Phi)


Có lẽ cuộc trò chuyện quá lâu nên trông Hương hơi mệt, liền hỏi em bằng tiếng Anh để kiểm tra vốn Anh văn, một phần cũng muốn biết ước mơ sau này của cô bé. “What do you feel now?” (Lúc này, em cảm thấy sức khỏe trong người thế nào?).  “I am feel very strong (Em cảm thấy sức khỏe rất tốt” - Hương đáp lại.“What will you do in future?” (Em ước mơ sau này làm nghề gì?) Hương trả lời nhanh, “I want to become a good interpreter” (em muốn trở thành nhà phiên dịch tiếng Anh tài ba)...

Mong manh một ước mơ

Thật cảm động khi nghe một người không may mắn như Hương nuôi ước mơ cao đẹp là trở thành một phiên dịch viên chuyên nghiệp. Nhưng hẳn sau vẻ tự tin của cô bé vẫn chất chứa nỗi niềm về hoàn cảnh gia đình. Bố Hương đã mất cách đây 15 năm, gia đình thuộc diện hộ nghèo, một mình mẹ ốm yếu nuôi 5 cô con gái ăn học.
 

Chia tay chúng tôi, Hương nhắc lại ước mơ cháy bỏng trở thành phiên dịch viên để bù đắp những tháng ngày mẹ vất vả nuôi các con, bù đắp cho những thiệt thòi mà em phải gánh chịu. Cô bé khát khao có được một chiếc máy tính để thuận lợi cho việc nâng cao trình độ học Anh văn. Khát khao bé nhỏ ấy của Hương mẹ em biết, đã thầm khóc, nhưng chẳng biết làm sao để giúp đỡ con mình.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 

1. Em Đặng Thị Thu Hương: thôn Yên Hợp, xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490 
Email:
Địa chỉ thư điện tử này đã được bảo vệ khỏi các chương trình thư rác, bạn cần bật JavaScript để xem nó  

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm


* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

SWIFT Code: ICBVVNVX106

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương thành phố Hà Nội

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725


VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331


VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.03.733.269

 
Văn Dũng - Trương Ph.