Băng quảng cáo
Băng quảng cáoThắt lòng trước đau đớn của cháu bé bị xơ gan
14:39, 06/09/2011
 
Nhiều lần chị Yến My ôm con đến bệnh viện, bác sĩ chỉ xem qua rồi phán “mang cháu về phơi nắng mỗi sáng”. Sau hơn 3 tháng bị “hành xác” nước da bé Phương Nhi ngày càng vàng bủng, gia đình đưa cháu đến Nhi Đồng 1 khám thì mọi chuyện đã muộn.

 Mang căn bệnh teo đường mật bẩm sinh, mới 11 tháng tuổi bé Lưu Lương Phương Nhi đang ngày đêm bị những cơn đau hành hạ thân xác. Để chữa trị cho bé chỉ còn biện pháp ghép gan. Nhưng cặp vợ chồng trẻ Lưu Tuấn Anh (29 tuổi) và chị Lương Yến My (28 tuổi) đã lâm vào cảnh khánh kiệt.

Từ khi sinh nở chưa ngày nào chị Yến My được tròn giấc, bệnh tật và nỗi đau của con khiến lòng người mẹ tan nát, mơ ước nhỏ nhoi được thấy con mình nhoẻn miệng cười tươi như bao đứa trẻ khác của chị đang ngày càng mong manh bởi bệnh tình của bé Phương Nhi mỗi ngày một nặng thêm.

Rời giường bệnh được vài ngày cháu lại phải nhập viện khiến chị Yến My không thể nhớ nổi số lần vào viện của con, ngay cả việc đã đưa bé đến khám và điều trị ở đâu chị cũng chỉ nhớ được láng máng trong đầu. Nhưng ký ức về hạnh phúc được làm mẹ và bệnh tình của đứa con thơ với chị như mới xảy ra hôm qua.

 


Căn bệnh teo đường mật bẩm sinh khiến bé Phương Nhi sống trong đau đớn

Chị Yến My là con gái duy nhất trong gia đình, thương cảnh cha già yếu lại mắc khối u, mẹ phải một mình làm thuê làm mướn lo miếng ăn qua ngày nên sau khi học hết cấp 3, chị My đã xin vào làm công nhân ở Đồng Nai. Tại đây, chị gặp Tuấn Anh người con trai có cùng cảnh ngộ đến từ vùng quê nghèo thuộc huyện Nga Sơn tỉnh Thanh Hóa. Hơn 3 năm yêu thương gắn bó, họ đã quyết định về chung sống với nhau.

Sau ngày cưới chừng 6 tháng, hạnh phúc của cặp vợ chồng son càng thêm mặn nồng khi biết tình yêu của họ đã đơm hoa kết trái. Đồng lương công nhân eo hẹp nhưng họ luôn chắt chiu để chờ đợi đến ngày được làm cha làm mẹ.

Những lần khám thai định kỳ qua đi với kết quả lạc quan “thai nhi phát triển bình thường, cháu bé khỏe mạnh”. Lần vượt cạn của chị Yến My tại bệnh viện Hùng Vương mọi chuyện đều suôn sẻ “mẹ tròn con vuông”. “Ngày bé chào đời chỉ nặng 2.3kg bác sĩ nói cháu nhẹ cân nhưng khỏe mạnh, tôi nghĩ chắc mình lao động vất vả nên bé sinh ra bị thiếu cân.” Thoáng chút chua xót, chị Yến My thầm hứa với lòng mình sẽ nuôi con thật tốt để bù đắp cho bé.

“Sau ngày chào đời, bé hay quấy khóc và có biểu hiện vàng da bác sĩ nói đó chỉ là chứng bệnh bình thường của trẻ sơ sinh chỉ cần phơi nắng vào sáng sớm thì sẽ hết. Sau khi xuất viện, em liên tục phơi nắng cho con nhưng chứng vàng da của bé không giảm. Bé bú kém, hay quấy khóc, bụng to và chậm tăng cân, em nhiều lần bế con đến bệnh viện Hùng Vương nhưng sau khi kiểm tra các bác sĩ đều chẩn đoán “mang cháu về tiếp tục phơi nắng.” Người mẹ trẻ nghẹn ngào tâm sự.

Đầy tháng của bé bà con lối xóm đến thăm đều khuyên vợ chồng chị nên đưa cháu đi kiểm tra. Tiếp tục bế con đến bệnh viện Hùng Vương nhưng cũng chỉ nhận được câu trả lời quen thuộc, anh Tuấn Anh bế con đến nhiều phòng khám tư nhưng không tìm ra bệnh. Khi bé được 3 tháng cháu có biểu hiện chướng bụng, da tím tái, mắt vàng, nước tiểu vàng… lúc này gia đình đưa bé đến bệnh viện Nhi Đồng 1 thì mọi chuyện đã rồi.

Qua các kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ kết luận bé bị teo đường mật bẩm sinh. Bệnh này nếu phát hiện và điều trị sớm (trước 1 tháng tuổi) mới mang lại kết quả khả quan. Bác sĩ đã can thiệp bằng phương pháp mổ Kasai tạo ra đường lưu thông mật từ gan bằng một phần của ruột non. Mổ được một thời gian ngắn bệnh của bé có chiều hướng giảm nhưng sau đó bệnh trở nặng khiến cháu rơi vào tình trạng suy gan phải chuyển sang bệnh viện Nhi Đồng 2 điều trị.

Bác sĩ cho biết, hiện chỉ còn phương pháp ghép gan mới cứu sống được bé, chị Yến My đã quyết định hiến gan của mình cho con. Tuy nhiên chi phí cho ca ghép này lên đến 400 triệu đồng, sau khi trừ bảo hiểm của bé gia đình còn phải thanh toán ít nhất 200 triệu đồng. Suốt thời gian con mắc bệnh anh Tuấn Anh đã phải lao động cật lực nhưng đồng lương kiếm được mỗi tháng chẳng đủ cho vài lần xét nghiệm của con.

Trong lúc các khoản nợ nần còn chồng chất, anh vẫn cố gắng chạy ngược chạy xuôi vay mượn với hy vọng sẽ cứu được con mình. Chỉ còn không đầy một tháng nữa bé Phương Nhi phải bước vào ca ghép nhưng cha cháu mới chỉ xoay được gần 70 triệu, nếu không đủ kinh phí chữa trị sự sống của bé chỉ còn tính bằng ngày.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Chị Lương Yến My, khoa Tiêu hóa, bệnh viện Nhi Đồng 2. Điện thoại: 0902.709.011

Tác giả bài viết: Vân Sơn

Nguồn tin: Dân Trí