Băng quảng cáo
Băng quảng cáoNgười phụ nữ tự tin sống độc lập
08:51, 25/10/2013

 

Chị sở hữu vẻ đẹp đằm thắm, mặn mà ở độ tuổi ngoại ngũ tuần với cách ăn mặc tinh tế. Tự lúc nào, tôi thầm cảm ơn cái ngăn bàn đã che khuất đi chiếc xe lăn mà chị đang ngồi trên đó. Nó giúp tôi che giấu cảm giác thiếu tự tin của mình trong suốt cuộc trò chuyện với người phụ nữ gốc Hà Nội, duyên dáng và đầy tự tin. Chị là Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc Dự án trung tâm sống độc lập Hà Nội.

Như thể đoán biết được sự lúng túng ban đầu của tôi, chị Hà bắt đầu vào chuyện rất tự nhiên: “Tôi may mắn được sinh ra trong một gia đình có bà ngoại rất giỏi nữ công gia chánh. Mẹ tôi là hiệu trưởng một trường phổ thông, bố là sĩ quan quân đội. Khi mới sinh, tôi không được bình thường như những đứa trẻ khác, nhưng các thành viên trong gia đình chưa bao giờ đối xử, coi tôi như một người khuyết tật. Vậy nên, tôi cũng chưa bao giờ cảm giác mình khác biệt với các thành viên khác trong gia đình”. Chị Hà tiếp lời: “Hồi còn nhỏ, có những hoạt động của bạn bè cùng trang lứa, tôi không thể tham gia. Để tránh cho tôi cảm giác thiệt thòi, bà đã dạy tôi về nữ công gia chánh, mẹ trang bị kiến thức về thẩm mỹ, gu ăn mặc. Còn bố, dạy các kiến thức về văn chương, nghệ thuật. Cả ba người đều hướng cho tôi cách sống độc lập ngay từ bé”. Ba cấp học trôi qua một cách êm đềm với sự tận tâm, tận lực của các thành viên trong gia đình, cho tới ngày chị Hà thi đại học và bị từ chối. Với sự khích lệ, động viên từ gia đình, chị đã gửi một bức thư bày tỏ nguyện vọng của mình đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục lúc đó là ông Nguyễn Đình Tứ. Chị trở thành người đầu tiên mở đường cho người khuyết tật bước chân vào giảng đường đại học năm 1974. Khi trở thành sinh viên của Trường đại học Ngoại ngữ, cũng là lúc ý thức đấu tranh cho quyền bình đẳng của người khuyết tật hình thành trong chị từ đó.

Đừng bao giờ ví tôi như một điển hình của một người vượt lên số phận. Đã là con người, ai cũng muốn vượt qua khó khăn, thách thức bằng ý chí của mình, đâu chỉ riêng người khuyết tật.

Vào khoảng cuối những năm 80 của thế kỷ trước, một nhóm cựu sinh viên các trường Đại học Tổng hợp quốc gia và Đại học Ngoại ngữ Hà Nội thành lập một tổ chức của người khuyết tật Hà Nội tạo được hiệu ứng xã hội. Một trong những thành viên tiên phong có chị. Nhưng phải đến những năm 2000, khi được chọn làm điều phối viên Chương trình Diễn đàn người khuyết tật, hoạt động của một tổ chức phi chính phủ quốc tế tại Việt Nam, chị Hà mới thật sự có cơ hội để thực hiện ý nguyện của mình. Sau thời gian làm việc tại đây, chị ngày càng thấu hiểu hơn những khó khăn, rào cản của người khuyết tật khi hòa nhập với cộng đồng. Cũng từ đó, chị đã nghiên cứu và đưa ra các Dự án đem lại lợi ích cho người khuyết tật, như “Trường học thân thiện cho người khuyết tật”, “An toàn giao thông cho người khuyết tật”..Năm 2009, chị lại là người tiên phong đưa mô hình Trung tâm Sống độc lập đầu tiên hoạt động tại Việt Nam, do Quỹ Nippon tài trợ, qua tổ chức người khuyết tật khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hiện nay, Trung tâm hoạt động rất hiệu quả. Hiện nay, chị cùng các cộng sự nỗ lực nhân rộng mô hình tại bốn thành phố lớn: Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Chương trình Sống độc lập, hỗ trợ người khuyết tật nặng đi những bước đầu tiên, thí điểm cung cấp dịch vụ người hỗ trợ cá nhân...

Bà Nguyễn Hồng Hà và các thành viên trung tâm Sống độc lập.

Khi tôi hỏi, năng lượng và sức mạnh nào để chị có thể làm được khối lượng công việc mà không phải một người bình thường nào cũng có thể làm được, chị Hà khảng khái nói: Đừng bao giờ ví tôi như một điển hình của một người vượt lên số phận. Đã là con người, ai cũng muốn vượt qua khó khăn, thách thức bằng ý chí của mình, đâu chỉ riêng người khuyết tật. Bởi, với chị, ngoài sự hiểu biết, tri thức của mình, thì sự cảm thông, thấu hiểu, trợ giúp của gia đình, đồng nghiệp, bạn bè khiến chị ngày càng trở thành một người phụ nữ tự tin hơn. Chị nói: Khi có kiến thức, con người trở nên có giá trị, họ sẽ trở nên tự tin, tự trọng. Sự tự trọng thể hiện qua từng việc làm, hành động, lời nói. Có tự trọng sẽ có suy nghĩ, hành động đúng. Nhưng để làm được điều này, cần phải có một quá trình tự rèn luyện, học hỏi và phấn đấu không ngừng. Lịch hằng ngày của chị Hà luôn dày đặc, chị làm với tất cả tâm niệm rằng mình sẽ đem lại niềm hạnh phúc cho nhiều người. Thi thoảng, có chút thời gian rảnh, chị lại trổ tài nấu những món ăn mới chiêu đãi mọi người trong gia đình... Với chị, những giây phút ấy là dịp để dành tặng niềm vui tới người thân, gắn kết sự yêu thương mỗi thành viên trong gia đình. “Thêm một chút nữa nhé chị?”, tôi dè dặt đề nghị. Chị Hà cười tươi: “Chúng tôi cũng có một trái tim để yêu như bao người khác. Chỉ có điều, nhiều người vì mặc cảm họ đã từ chối cơ hội, để rồi đánh rơi hạnh phúc. Họ quy kết đó là số phận. Còn tôi, tuy điều kiện khách quan không cho phép, nhưng trong tôi, lúc nào tình yêu cũng cháy bỏng. Chúng tôi đến với nhau, yêu nhau, cảm thông và trân trọng nhau. Với tôi thế là đủ”.

Ảnh trong bài do Trung tâm Sống độc lập cung cấp.

ĐẶNG THANH HÀ

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới