Băng quảng cáo
Băng quảng cáoƯớc mơ vào giảng đường ĐH của nữ sinh khuyết tật
20:26, 14/07/2013

Dù nói năng và đi lại khó khăn nhưng suốt 12 năm học, em luôn là học sinh giỏi và là tấm gương sáng 'vượt lên số phận'.

khuyết tật việt nam

 

Trong kỳ tuyển sinh đại học đợt 1 vừa qua, tại Hội đồng thi Trường Trung cấp Âu Lạc Huế, hình ảnh một người cha đứng giữa trưa nắng gắt đợi người con gái khuyết tật thi xong rồi bế lên xe máy chở về phòng trọ làm xúc động biết bao người.

Người cha đó là Nguyễn Thái Nghĩa (49 tuổi), cha của 'cô bé da cam' Nguyễn Thái Hiền (18 tuổi) ở thôn Hà Nha, xã Đại Đồng, Đại Lộc, Quảng Nam.

Ông Nghĩa đã lặng lẽ đi theo con suốt 12 năm học vất vả mong con luôn vững tin hướng về tương lai phía trước.

Hiền và cha

Mang di chứng của chất độc da cam, em Hiền đã phải sống cuộc đời dị tật. Từ lúc sinh ra, chân tay em đã queo quắt lạ thường và suốt 5 năm trời em chỉ nằm bất động một chỗ trên giường          . khuyết tật việt nam

Cha mẹ đã nhiều lần đưa Hiền ra Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng để khám và điều trị bệnh… nhưng đều 'bó tay'.

Mãi tới năm lên 6 tuổi Hiền mới có thể gọi được 2 chữ 'Cha, mẹ' nhưng khao khát được tới trường thì vô cùng mãnh liệt. Và rồi Hiền được đến lớp bằng đôi chân của cha và các chị gái.

Từ tập đọc, tập viết đến tập làm các phép tính đơn giản… mọi thứ đối với Hiền lúc đó đều rất khó khăn.

'Cực nhất là việc tập đứng và tập đi một mình. Để có thể đi được như ngày hôm nay, em đã phải cố gắng tập luyện rất nhiều và không ít lần ngã đau, chảy cả máu chân nhưng em không hề nói cho cha mẹ biết vì sợ cha mẹ buồn lòng', Hiền tâm sự.

Nhờ ý chí và nghị lực của mình sau nhiều năm cần cù tập luyện, Hiền đã vượt qua được nghịch cảnh để có thể tự đi được mà không phải phụ thuộc vào người thân. 

Nghe Hiền kể câu chuyện về cuộc đời mình, dù mỗi lời phát âm của em rất khó khăn do di chứng chất độc da cam di căn lên vùng mặt, nhưng ai cũng cảm phục nghị lực phi thường của em.

Ngay sau khi Hiền đỗ tốt nghiệp, do gia cảnh khó khăn nên ông Nghĩa đã bàn tính với vợ bán đi một phần đất ruộng để lấy tiền đưa Hiền ra Huế thi đại học.

Hiền vui vẻ chia sẻ ước mơ của mình:

'Em viết lách khá khó khăn nhưng có thể sử dụng thành thạo các thao tác trên máy tính.

Vì thế mà em đã đăng ký chọn thi ngành Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Khoa học Huế để hy vọng sau này trở thành một kỹ sư CNTT viết được nhiều phần mềm và lập được nhiều trang web hay'.

Theo cand.com.v

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới