Băng quảng cáo
Băng quảng cáo'Thiên thần' Trà My: 'Tôi chưa từng đi học'
12:20, 25/03/2013

Không thể đi đứng bình thường, phải gõ phím bằng một ngón tay nhưng Trà My lại đam mê viết văn với nhiều tác phẩm được giới trẻ yêu thích

.

Trần Trà My (sinh năm 1986, quê ở Quảng Trị) là một biểu tượng về nghị lực sống.

Nhà văn trẻ Trần Trà My.

Vừa qua, tác giả trẻ Trần Trà My đã ra mắt tập truyện ngắn Yêu trên từng ngón tay sau hai năm sáng tác. Buổi ra mắt được tổ chức tại Hà Nội thu hút nhiều sự quan tâm của độc giả.

Nếu như tập truyện ngắn Giấc mơ đôi chân thiên thần (2009) khắc họa khoảng trời mơ ước của cô gái gần hai mươi năm quanh quẩn trong nhà; tập tản văn Chúng ta chính là mùa xuân (2010) thể hiện khát vọng của cô gái yêu đời, yêu cuộc sống; thì tập truyện thứ ba chính là hình ảnh tòa lâu đài hạnh phúc mở ra đón cô gái dám yêu, dám hạnh phúc.

Ngay trong lễ ra mắt, độc giả không chỉ được tận mắt gặp tác giả giàu nghị lực mà còn đươc nghe chính tác giả tâm sự về cuộc sống, về những kỷ niệm trong hành trình với đam mê sáng tác của mình.

Trà My cùng diễn giả Sơn Lâm trong buổi lễ ra mắt Yêu trên từng ngón tay.


Tập truyện ngắn Yêu trên từng ngón tay.

Tại lễ ra mắt cuốn sách, sự cảm thông chia sẻ của rất nhiều độc giả trong cuộc giao lưu trực tiếp đã giúp họ hiểu sâu sắc hơn về tập truyện, bài học nghị lực phi thường vượt lên số phận cũng như tài năng của Trà My.

- "Yêu trên từng ngón tay" được bạn lên kế hoạch khi nào?

- Sau khi xuất bản thành công hai tập truyện ngắn Giấc mơ đôi chân thiên thần Chúng ta chính là mùa xuân miêu tả cuộc sống đời thường quanh tôi, thể hiện khát vọng với cuộc sống; lần này tôi muốn bứt phá chính bản thân mình, tôi muốn thoát khỏi thân thể để cảm nhận hạnh phúc, cảm nhận tình yêu lứa đôi thực sự, chân chính. Vì vậy, tôi đã bắt đầu ý tưởng tập truyện từ năm 2010, sau gần hai năm tôi mới hoàn thành và ra mắt tác phẩm này.

Trà My cũng thường xuyên hòa vào thiên nhiên, cuộc sống để lấy cảm hứng sáng tác.

- Bạn đã gặp phải những trở ngại gì trong quá trình sáng tác?

- Tôi là người khuyết tật, vì vậy mọi sinh hoạt đời thường của tôi luôn có những bàn tay dìu dắt khác. Trong sáng tác cũng vậy. Từ nhỏ, tôi chưa từng được đến trường học như bao trẻ em khác và mãi đến khi tôi 21 tuổi tôi mới nói được tuy chưa trơn tru.

Thời gian đầu, tôi gặp rất nhiều khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua khi chưa thể nói, chưa thể viết. Sau đó, tôi được sự dạy bảo tận tình và kiên trì của người thân tôi đã quyết tâm học chữ và tập viết. Hơn nữa, việc thực hiện từ một ý tưởng sáng tạo ra sản phẩm đối với người bình thường đã khó, với tôi còn khó gấp bội. Bởi tôi viết không được nhanh và chuẩn xác. Vì thế mỗi một truyện đối với tôi thời gian sáng tác dài gấp nhiều lần. Gần đây, tôi có học gõ soạn thảo bằng máy tính, tuy nhiên tôi chỉ có thể gõ bằng một ngón tay trỏ.

Đây không phải là cuốn sách đầu tay nên dù không còn bỡ ngỡ về ngôn ngữ, chính tả, nhưng tôi vẫn gặp nhiều trở ngại, đặc biêt là việc sắp xếp thời gian. Hiện tại, tôi đã đi làm cho một công ty truyền thông và tham gia học thêm nên chỉ có thể viết vào buổi tối, đêm khuya.

Nhà văn trẻ nhận được nhiều thư của độc giả quan tâm, chia sẻ động viên và giúp đỡ trong công việc, sáng tác.

- Bạn đã nhận được nhiều sự quan tâm giúp đỡ để hoàn thành tác phẩm?

- Đúng vậy, tôi rất may mắn khi có một người mẹ vô cùng chu đáo, tận tụy chăm sóc từ khi mới sinh ra. Mọi sinh hoạt trong cuộc sống, học tập rèn luyện và công việc đều được mẹ giúp đỡ mới hoàn thành. Bên cạnh đó, các em, bạn bè cũng hỗ trợ rất nhiệt tình. Ngoài ra, trong sáng tác trong văn học, tôi cũng có được sự giúp đỡ của nhiều người bạn cũng là nhà văn nhưng xin phép không nói tên (cười).

Giờ đây cuộc sống của tôi vui vẻ, ý nghĩa hơn rất nhiều. Hàng ngày tôi thức dậy đi làm, tối đi học thêm và trở về với cây bút.

Những người bạn đồng nghiệp thân thiết luôn sẵn sàng giúp đỡ Trà My trong sự nghiệp sáng tác.

- Quan điểm sáng tác, viết truyện của bạn là gì?

- Tôi luôn luôn muốn khám phá thế giới bên ngoài, cuộc sống xung quanh và cả tình yêu. Đây cũng là những đề tài tôi muốn khai thác. Thông qua tác phẩm Yêu trên từng ngón tay, tôi muốn gửi đến độc giả thông điệp “Một người phụ nữ đều xứng đáng và đều cần phải dũng cảm để có hạnh phúc, bởi mỗi người phụ nữ là một nốt nhạc của cuộc đời”.

Do chưa được đào tạo qua trường lớp sáng tác nào nên nhiều kiến thức văn học trong nước, quốc tế hay những kỹ năng sáng tạo dường như là điểm yếu của tôi. Thời gian đầu, tôi thường viết dạng nhật ký, tản văn. Dần dần, sau những mối quan hệ và được bạn bè, người thân tận tình hướng dẫn và sửa chữa, tôi đã hoàn thành một tác phẩm của mình. Sau mỗi tập truyện được xuất bản, tôi dần trưởng thành hơn về tư duy và tư tưởng sáng tác. Và tôi cứ viết, cứ viết theo những gì mình nghĩ, mình đam mê.

Trà My chụp ảnh lưu niệm với những người bạn.

NGUYỄN HOÀN

Theo Infonet

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới