Băng quảng cáo
Băng quảng cáoNữ sinh khuyết tật ước mơ thành kỹ sư CNTT
20:47, 11/07/2013
Nữ sinh khuyết tật ước mơ thành kỹ sư CNTT(Dân trí) - Thế đứng nghiêng, hai tay khoằm khoằm, Hiền cười nụ cười quá đỗi hồn nhiên làm chúng tôi không khỏi cảm phục với nghị lực học tập, nỗ lực hết mình thi vào đại học của em.


Đó là thí sinh Nguyễn Thái Hiền (SN 1995, trú thôn Hà Nha, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) dự thi đợt 1 vào ngành Công nghệ thông tin, ĐH Khoa học Huế. Gặp em ở điểm thi trường Trung cấp Âu Lạc sau buổi thi cuối, Hiền cười nói vui vẻ với chúng tôi. Tuy nhiên, để nghe được em nói là điều khó bởi giọng em ngọng nhiều bởi khuyết tật từ khuôn mặt.

Nữ sinh khuyết tật ước mơ thành kỹ sư CNTT
Thí sinh Nguyễn Thái Hiền bị khuyết tật bẩm sinh. Em đã cố gắng học hết 12 năm phổ thông và đặt quyết tâm thi đỗ đại học.

“Tuy đề hơi khó, nhưng cả 3 môn em làm được khoảng 14, 15 điểm trở lên, có thể đậu được anh à” - Hiền cười nói. Với đôi tay bị quéo, các ngón tay bị cứng và gần như dính vào nhau khi cầm viết, em Hiền rất khó để viết. Em cho biết, các bạn trong phòng viết nhanh, trong khi em viết chậm, bằng khoảng 2/3 tốc độ người bình thường. Cố gắng lắm, bài làm chưa làm được hết nhưng em không bao giờ bỏ cuộc giữa chừng mà làm bài hết thời gian, dò lại cẩn thận những câu đã làm để chắc chắn có điểm.

Ngoài tay ra, chân em cũng yếu, đi lại khó khăn. Hiền chỉ biết đạp xe đạp, còn xe máy thì quá khó. Mỗi tháng em đều đau ốm vài lần như cảm cúm, sốt. Từ nhỏ đến giờ, mỗi lần thi là bị áp lực nên em đều bị đau. May mắn, kỳ thi đại học này em không bị đau nên làm bài ổn hơn.

Em Hiền sau buổi thi cuối.
Em Hiền sau buổi thi cuối.

Bác Nguyễn Thái Nghĩa (49 tuổi, cha Hiền) đã ra Huế cùng con sau khi đã bán hết 500kg lúa tích cóp trong kho lâu nay được khoảng 2,5 triệu đồng và 1 con heo cuối cùng nặng chỉ 30kg giá gần 9 trăm ngàn. Vì bác phải ở lại cùng con thi đợt 2 nên nếu tiết kiệm chi tiêu thì số tiền trên có thể vừa đủ.

“Ngày đầu về Huế, vì không biết nên có chỗ cho cha con anh ở với giá 100 ngàn/một ngày. Sau vài hôm, thấy giá cao quá, may thay được các em sinh viên ở trong quê ra Huế học, biết được anh và con vậy bèn dẫn đi tìm chỗ trọ khác tuy xa điểm thi nhưng giá rẻ, 10 ngày chỉ có 250 ngàn. Hàng ngày, anh ăn cơm ngoài chợ với Hiền, mỗi cha con mỗi dĩa 15 ngàn đồng” - bác Nghĩa tâm sự.

Cha Hiền đã đi cùng con suốt 18 năm qua.
Cha Hiền đã đi cùng con suốt 18 năm qua.

Ở nhà Hiền là em út, hai người anh và chị đầu hiện học ở ĐH Sư phạm Đà Nẵng và CĐ Công nghệ Đà Nẵng. Cha Hiền làm lụng vất vả quanh năm còn mẹ em đã yếu sức nên chỉ làm việc nhẹ ở nhà. Bác Nghĩa ngoài lúc làm nông còn đi làm thuê cho chủ với việc đi khuân vác tràm từ núi về nhà máy làm giấy.

Hiền bị khuyết tật bẩm sinh (được biết ông bà ngoại của Hiền có đi bộ đội, có thể chất độc da cam ảnh hưởng đến em), đến 5 tuổi em vẫn còn nằm trên giường. Được cha mẹ suốt ngày chăm sóc, tập cho cử động, dần dần em đã có thể đi lại được nhưng tay chân cứ quéo lại với nhau. Sau vài năm, bệnh này khắc phục, nhưng em rất khác với bạn bè cùng trang lứa. Sức khỏe yếu vì bệnh tật, nhưng 12 năm học em đều được học lực khá.

Trước điểm thi trường Âu Lạc
Chúng tôi cho Hiền mượn điện thoại để gọi về bố lên chở. Em vui mừng nói với bố "con làm bài được ba ơi".

Hiền cho biết em ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ và làm ngành tin học ứng dụng nếu đỗ ĐH. Ngành quản lý mạng và khoa học máy tính là đam mê của em. Dù tay bị quéo nhưng em gõ bàn phím, dùng chuột máy tính thành thạo, có thể ngồi hàng giờ với chiếc computer. Đợt 2, Hiền thi vào ngành quản lý đất đai thuộc ĐH Nông lâm Huế - cũng là lựa chọn yêu thích thứ 2 của em.

Hai cha con về phòng trọ nghỉ ngơi, chờ tiếp thi đợt 2.
Hai cha con về phòng trọ nghỉ ngơi, chờ tiếp thi đợt 2.

Chúc em thi thật tốt, ngày càng khỏe và yêu đời hơn, nhìn hình bóng chiếc xe máy của bác Nghĩa chở con về phòng trọ cách đó gần 10 cây số, lòng chúng tôi thầm thán phục nghị lực của em Hiền.

Video phỏng vấn em Hiền:

 

Đại Dương

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới